Một vụ kiện về khí thải đối với Porsche, cáo buộc hãng này đã lừa dối người tiêu dùng bằng cách bán những chiếc xe có mức tiết kiệm nhiên liệu thấp hơn và lượng khí thải cao hơn những gì Porsche quảng cáo.

Porsche gian lận khí thải

Nguyên đơn Luigi Sciabarrasi ở California cho biết ông đã mua một chiếc Porsche Panamera 2011 mới và trả khoảng 90.000 USD cho chiếc xe cách đây 10 năm, nhưng nguyên đơn cáo buộc đã bị “thiệt hại do trả quá nhiều và giảm giá trị.”

Vụ kiện cáo buộc các xe Porsche 911 và Panamera đời 2009-2016 đã bị thao túng để đánh lừa các cơ quan quản lý và người tiêu dùng tin rằng những chiếc xe này đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải carbon dioxide (CO2).

Vụ kiện về khí thải đối với Porsche được đệ trình sau cuộc điều tra của Đức về các vấn đề khí thải có thể xảy ra trên xe Panamera và 911. Nhà sản xuất ô tô đã liên hệ với Cơ quan Vận tải Cơ giới Liên bang của Đức vào năm 2020, về các vấn đề có thể xảy ra với động cơ chạy bằng xăng được phát triển từ năm 2008-2013.

Porsche không cho biết có bao nhiêu chiếc xe bị ảnh hưởng, nhưng có thể các chi tiết phần mềm và phần cứng khác nhau đã được sử dụng để nhằm đạt được chứng nhận xe 911 và Panamera là đạt tiêu chuẩn khí thải.

Theo đơn kiện về khí thải đối với Porsche, nội dung tố cáo nhà sản xuất ô tô này che giấu hoạt động bất hợp pháp của mình, bắt đầu bằng việc thao túng hệ thống truyền động của những chiếc xe thử nghiệm. Những chiếc xe thử nghiệm được cho là đã sửa đổi tỷ số truyền hoàn toàn khác với những chiếc 911 và Panamera đã bán cho người tiêu dùng.

Nói cách khác, những chiếc xe thử nghiệm được cho là có mức tiết kiệm nhiên liệu và xếp hạng lượng khí thải carbon dioxide tốt hơn những chiếc xe chạy trên đường của người tiêu dùng đã mua.

Nhà sản xuất ô tô bị cáo buộc đã bán những chiếc xe có mức khí thải vượt quá giới hạn cho phép vì “những thay đổi về phần cứng giúp giảm tới 8% lượng khí thải CO2 trong các xe thử nghiệm.”

Vụ kiện về khí thải của Porsche đã được đệ trình lên Tòa án Quận phía Bắc của California.

Tuấn Phạm

Có Thể bạn Quan Tâm