Ô tô con thường không bị quy định tuổi lưu hành, chính vì vậy có những người do khả năng tài chính eo hẹp nên sở hữu, hoặc đơn giản đam mê gắn với một dòng xe cũ nào đó, xe cổ… Tuy nhiên điểm mẫu chốt vẫn là làm sao chung sống an toàn với chiếc xe. Sau đây là những gợi ý.

Thay đổi phong cách lái xe của bạn

Giới hạn tốc độ ngày càng được nâng lên theo thời gian khi cơ sở hạ tầng giao thông tốt hơn và xe mới an toàn hơn, mật độ xe tham gia giao thông ngày nhiều hơn… nhưng với một chiếc xe quá cũ hoặc xe cổ thì bạn phải tự điều chỉnh bản thân trong phong cách lái xe, nghĩa là: từ tốn, thận trọng, đi tốc độ vừa phải, tinh thần trong tâm thế chuẩn bị các tình huống cũng phải nhiều hơn, không hơn thua với bất kỳ phương tiện nào trên đường ngay cả khi bị khiêu khích. Chủ động phanh giảm tốc độ sớm hơn, thường xuyên quan sát kính hậu để thấy các phương tiện phía sau… Đây là yếu tố quan trọng nhất và thiết yếu cho người lái xe quá cũ.

Nâng cấp nhận diện bên ngoài

Thông thường những bộ đèn pha lâu năm thường cho chất lượng ánh sáng kém, ngày nay bạn có thể hoàn toàn nâng cấp ánh sáng lên tốt hơn rất nhiều mà vẫn giữ lại được dáng ngoài của đèn pha, điều này vừa giúp lái xe quan sát tốt ban đêm, mà cũng giúp cho phương tiện khác biết có sự hiện diện xe của bạn trên đường. Tương tự như thế bạn cũng có thể nâng cấp đèn đuôi xe cho sáng hơn, trang bị thêm các dải đèn phanh báo hiệu cho xe sau. Hệ thống gương chiếu hậu cực kỳ quan trọng với những chiếc xe cũ kỹ, cần đảm bảo gương chỉnh đúng góc để hạn chế thấp nhất điểm mù, gương luôn trong sáng và sạch sẽ.

Nâng cấp và thay mới

Hệ thống phanh thủy lực thường ít được quan tâm theo thời gian, đường ống có thể bị xì bất ngờ hoặc vỡ dưới một áp suất lớn bất ngờ, chính vì thế thay thế hệ thống ống dẫn dầu phanh là một ưu tiên hàng đầu. Tiếp theo đó phần phanh tang trống phải được thường xuyên kiểm tra bảo trì thay thế, bố phanh. Với những đĩa phanh có thể thay mới, hoặc gia công thêm để tăng hiệu suất phanh. Hệ thống dẫn nhiên liệu cũng cần phải thay thế mới nếu đã có dấu hiệu quá cũ.

Những chiếc xe đời cũ hoặc xe cổ thường có bánh xe nhỏ, lốp có chiều hẹp, không có hệ thống ABS, chính vì thế sẽ thiếu an toàn. Để cải thiện điều này, bạn có thể thay loại lốp có chiều nang rộng hơn và loại gai lốp bám đường tốt, điều này sẽ cải thiện khả năng kéo và hãm mà bạn thấy ngay sự khác biệt, xe cũng được cải thiện độ ổn định khi phanh.

Hệ thống treo không những giúp giảm chấn mà còn đóng vai trò quan trọng để chiếc xe ổn định khi phanh, cần đảm bảo chúng luôn luôn tốt hoặc cần thiết có thể thay thế bằng loại tương tự nhưng ổn định hơn, bạn cũng có thể gia cố thêm thanh chống xoắn. Hệ thống lái của những chiếc xe cũ thường cho cảm giác rất lỏng lẻo, kém tự tin, bạn phải đặc biệt thay thế tất cả những thứ liên quan hoặc chí ít là phục hồi lại chức năng cho chúng.

Bên trong xe

Kính lái rất quan trọng, ban ngày có thể không vấn đề gì nhưng ban đêm kính lái của những chiếc xe cũ thường bị loang khi gặp phải xe đi ngược chiều pha đèn vào, khi đó tầm quan sát giảm xuống rất thấp. Cần gạt mưa cũng là thứ hay gây sự phiền toái ở những chiếc xe cũ, thường hoạt động không tốt và gạt nước kém. Hệ thống kính xe rất khó để nhận biết chúng có đúng chất lượng hay không? Có an toàn khi bị vỡ không? Chính vì vậy bạn nên thực hiện dán phim màu chống nóng, tiện thể cũng là cách khống chế những mảnh kính nếu chẳng may có bị bể khỏi văng vào người.

Các vị trí ghế thường không được trang bị đầy đủ dây đai an toàn 3 điểm, những thứ này hoàn toàn có thể nâng cấp được. Camera quan sát phía sau và một màn hình là hoàn toàn có thể trang bị thêm được rất dễ dàng. Một số dòng xe cổ có kim loại lộ ra ngoài trong khoang ca-bin, bạn cũng có thể tiến hành bọc lại tăng tính thẩm mỹ, lại an toàn nếu chẳng may có va chạm.

Quốc Huy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.