Phân khúc xe MPV là một trong những thị trường bán chạy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Các con số bán hàng cho dòng xe này là rất cao. Lấy ví dụ ở khu vực Đông Nam Á là những chiếc Toyota Avanza và Xpander, Ertiga, XL7… là dòng MPV cỡ nhỏ luôn có những con số bán ấn tượng tại nhiều nước thành viên. Vậy thì những chiếc MPV bán hàng đầu này đứng ở vị trí nào trong top 10 những chiếc MPV bán chạy trên thế giới?

Xpander và Avanza

Theo dữ liệu từ  trang facus2move.com , chiếc xe MPV bán chạy nhất năm 2021 vẫn do Wuling Hongguang nắm giữ. Chiếc xe được sản xuất từ ​​năm 2010 đạt doanh số 259 nghìn chiếc, tất cả đều đến từ Trung Quốc.

Xpander và Avanza
MPV Wuling Hongguang

Tiếp theo ở vị trí thứ hai là Buick GL8 với tổng doanh số 170 nghìn chiếc và ở vị trí thứ ba là Honda Odyssey với doanh số 162 nghìn chiếc trong năm ngoái.

Xpander và Avanza
Toyota Sienna

Ở vị trí thứ 4 là Toyota Roomy với doanh số 134 nghìn chiếc, tiếp theo vị trí thứ 5 thuộc về Toyota Alphard với kỷ lục 134 nghìn chiếc. Sau đó, Toyota Sienna giành  vị trí thứ sáu với doanh số 129 nghìn chiếc và theo sát là Maruti EECO với 118 nghìn chiếc.

Xpander và Avanza
KIA Carnival

Trong khi đó vị trí thứ 8 thuộc về KIA Carnival với doanh số đạt 113 nghìn chiếc và KIA Soul ở vị trí thứ 9. Chốt lại bảng xếp hạng 10 MPV bán chạy nhất thế giới là Maruti Ertiga, với doanh số gần 113.000 chiếc vào năm 2021.

Như vậy,dù có Avanza và Xpander có doanh số bán rất cao tại khu vực Đông Nam Á nhưng không lọt top 10 toàn cầu vì chưa vượt qua con số 100 nghìn chiếc.

Bùi Bảo