Chỉ khi trời đổ mưa lớn ngồi trong xe hơi mới biết giá trị sử dụng của chiếc xe mang lại, tuy thế chúng ta cũng cần phải thận trọng trong lúc sử dụng để đảm bảo an toàn và tài sản không hư hại vô duyên.

Những cơn mưa bất chợt hay dai dẳng trong ngày luôn gây những khó khăn hơn trong việc lưu thông xe hơi trên đường. Điều đầu tiên là tầm nhìn bị hạn chế từ ngay trong khoang ca-bin bởi nhiệt độ chênh lệch, nó tạo nên một lớp sương mờ bám lên mặt trong của kính tránh gió, thế nên bạn phải học cách sử dụng sấy kính hoặc điều chỉnh nhiệt độ điều hoà sao cho không chênh lệch với bên ngoài.

lái xe mùa mưaBên cạnh đó thì tầm nhìn trước xe và sau xe chắc chắn bị giảm nên bạn chủ động giảm tốc độ, giữ khoảng cách xa hơn bình thường với xe trước, tuyệt đối tránh chạy song song hai xe trên đường khi trời mưa, hoặc hạn chế vượt xe nếu thật sự không cần thiết, thậm chí bạn có quyền bật đèn ưu tiên để các xe khác nhìn thấy xe của bạn. Nếu mưa quá to mà cần gạt nước hoạt động không hiệu quả, tầm nhìn cực ngắn thì tốt hơn hết bạn cho xe cẩn thận dừng lại vào nơi an toàn bên đường. Trên thị trường có bán loại nước xịt kính xe, giúp cho nước mưa không bám và nhanh tuột khỏi kính cũng khá hữu ích cho mùa mưa.

lái xe mùa mưaTrên đường đi bạn nên tập trung quan sát xe phía trước, nếu mọi thứ ổn thì nên bám theo vệt bánh xe của họ, còn không thì bạn cũng có cơ hội tránh vũng sâu nếu như xe trước vấp phải. Trong điều kiện lưu thông chung với xe máy bạn nên hết sức cẩn thận, vì luôn có tình trạng xe máy bất ngờ đánh lái né vũng nước sẽ khiến bạn giật mình không xử lý kịp. Xe bị chết máy do ngập nước trên đường không ai mong muốn, nhưng nếu bạn lỡ rơi vào hoàn cảnh đó thì nên nhờ người đẩy xe vào lề chờ thợ kiểm tra, không nên tự khởi động lại xe khi chưa kiểm tra vì bạn sẽ phải trả giá rất đắt nếu chiếc xe bị thuỷ kích.

lái xe mùa mưaTrước cơn mưa hoặc trong cơn mưa cần lưu ý những hàng cây cổ thụ lớn hai bên đường vì tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất nhiều, nếu bạn đỗ xe hoặc lưu thông trên con đường có nhiều cây cổ thụ khi có gió lớn sẽ tiềm ẩn những tình huống không thể ngờ trước, có thể gây thiệt hại tài sản và thậm chí cả tính mạng. Trong điều kiện thời tiết khô ráo thì những chiếc lốp xe không còn đủ tiêu chuẩn sử dụng cũng đã gây ra nguy cơ mất kiểm soát, trong khi đó dưới trời mưa khả năng quan sát thấp cùng nền đường trơn trượt sẽ tăng thêm nguy cơ đối với những chiếc lốp này, do đó bạn cẩn phải đặc biệt chú ý đến lốp xe thường xuyên, nếu cần thiết có thể thay mới để đảm bảo tối đa an toàn.

lái xe mùa mưaVới khí hậu nhiệt đới độ ẩm cao, trời mưa cùng những đợt nắng nóng thất thường sẽ tăng nguy cơ tiềm ẩn những mầm bệnh trong chính khoang ca-bin của bạn, mùi ẩm mốc… do đó càng mùa mưa thì việc chú ý đến vệ sinh khoang ca-bin càng kỹ và thường xuyên hơn. Cuối cùng thì bạn phải chuẩn bị một hai cái dù xinh xắn gấp gọn trong xe để có thể dùng khi ra khỏi xe.

Quốc Huy

 

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.