Lỗi vi phạm quá giới hạn tốc độ khá phổ biến, vừa là sự cố tình hoặc thiếu quan sát biển báo trên đường dẫn tới lỗi này, cho dù là lái mới hay đã có kinh nghiệm. Trên một đoạn đường, giới hạn tốc độ tối đa thường chỉ có biển báo đầu và cuối, giữa đoạn có thể thêm những biển báo hạn chế tốc độ tối đa.

 

Ngoại trừ những trường hợp cố tình vi phạm quá giới hạn tốc độ khi biết mình đang đi trên đoạn đường có tốc độ cho phép, thì đa phần những trường hợp vô tình vi phạm tốc độ vì thiếu quan sát hay lơ đễnh để ý biển báo trên đường khi vào khu dân cư vì chúng xuất hiện chỉ một lần. Một lái xe nếu không chú ý những biển báo vào khu dân cư hầu như chỉ xuất hiện ở điểm đầu và kết thúc cuối, sẽ rơi vào tình trạng không biết nên chạy với giới hạn tốc độ bao nhiêu, sẽ có tình trạng lưỡng lự hoặc chạy bừa hên xui. Đây là yếu tố rất dễ dẫn đến vi phạm, hoặc chạy xe không đúng như tốc độ cho phép ảnh hưởng chung đến các phương tiện khác.

Để khắc phục tình trạng này, nếu dựng nhiều biển báo giới hạn tốc độ trên một đoạn đường sẽ gây tốn kém, chi bằng các cơ quan quản lý giao thông nên vẽ thêm nhiều biển chỉ dẫn giới hạn tốc độ trên nền đường trong khoảng cách hợp lý, điều này sẽ tạo sự thuận lợi cho các lái xe tiếp nhận thông tin để điều khiển phương tiện đúng với tốc độ quy định, tránh tiêu cực cũng như tranh cãi khi bị bắn tốc độ. Không chỉ biển báo tốc độ, mà những biển báo phía trước là trường học, bệnh viện, chợ… cũng có thể thực hiện trên đường nền đường để những lái xe chú ý hơn.

Mức phạt khi vi phạm
+ Vi phạm chạy quá tốc độ tối đa
– Bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 – <10km/h
– Bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 – 20km/h
– Bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe trong 1 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ >20 – 35km/h
– Bị phạt tiền từ 7.000.000 – 8.000.000 đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe trong 2 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định >35km/h
+ Vi phạm chạy dưới tốc độ tối thiểu
Bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng nếu điều khiển xe chạy dưới tối độ tối thiểu quy định

Bùi Bảo