Bên cạnh niềm vui sở hữu xe mới, mùi hương từ trong phần nội thất phóng thích ra cũng khiến chủ nhân cảm thấy hạnh phúc vì nó phần nào đó mang mùi “tiền, sự thành công”, sự tưởng thưởng sau thành quả lao động, dù phần lớn không biết chính xác nó là mùi gì nhưng thật sự là một mùi dễ chịu cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Tất cả những thứ mùi hương cảm nhận trên những chiếc xe mới đập hộp thật đáng yêu, nhưng thực ra mùi xe mới là gì? Sự thật là đó không phải là một sự kết hợp lãng mạng như các thành phần có trong nước hoa nhưng vẫn hấp dẫn, nó gồm 50 đến 60 các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gọi tắt là VOC thải khí ra phần khoang ca bin ô tô của bạn. Ở nồng độ dành cho ô tô mới, những hóa chất này không quá nguy hiểm nhưng chúng không hẳn là liệu pháp hương thơm. Chúng phân hủy nhanh chóng, với tốc độ phân hủy khoảng 20% mỗi tuần, vì vậy mùi hương không đọng lại lâu. Đó là lý do tại sao chúng ta gọi nó là mùi xe mới chứ không phải mùi xe đã sử dụng nhiều năm.

Mùi xe mới

Mặc dù chúng ta yêu thích mùi xe mới nhưng các nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực loại bỏ nó. Không phải họ không thích mùi này mà là họ không muốn sử dụng các hóa chất liên quan đến mùi nếu có thể. Các vật liệu ô tô chứa ít VOC hơn, như đệm ghế xốp làm từ đậu nành, không thoát ra nhiều khí và không thực sự có mùi. Trên thực tế, có thể sẽ có lúc mùi xe mới sẽ bị loại bỏ phần lớn và có thể chúng chỉ xuất hiện dưới dạng chai xịt với mùi nhân tạo để “sức” cho xe khi bán, và nếu bạn thích những thứ đó, hãy yên tâm khi biết rằng các nhà sản xuất nước hoa sẽ không đóng chai VOC để bán vì nguy hiểm, nhưng có thể là một mùi thay thế giống vậy nhưng thân thiện hơn.

Mặc dù có hàng tá hóa chất góp phần tạo ra mùi ô tô mới và hỗn hợp hóa chất đó khác nhau tùy theo nhà sản xuất, nhưng có 5 loại VOC phổ biến tạo nên phần lớn khí thải được tìm thấy trong nội thất của ô tô mới.

Toluene: Dung môi lỏng này có nguồn gốc từ dầu thô, mặc dù bạn có thể biết rõ nhất về nó vì vai trò chính của nó trong nhiều sơn móng tay và xuất hiện trong ống xả ô tô, xăng tẩy trang. Nó được sử dụng trong sơn và keo dán, có thể xuất hiện trong nội thất ô tô. Nó cũng là chất chống kích nổ trong

Ethylbenzen: Đây cũng là một dung môi nhưng là chất khí không màu, dễ cháy. Nó được tìm thấy trong nhựa than đá và dầu mỏ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó có mùi giống xăng. Nó được sử dụng trong sơn nhưng cũng được dùng để tạo ra styrene (hợp chất hữu cơ dạng dầu). Sau khi thải khí vào không khí, nó sẽ phân hủy thành các hóa chất khác (có lẽ là ít mùi hơn) trong vòng ba ngày.

Styrene: Bạn sẽ không tìm thấy lượng lớn styrene trong tự nhiên, đó là một chất hóa học tổng hợp được tạo ra trong phòng thí nghiệm (mặc dù có một lượng nhỏ chất này trong thực phẩm , bao gồm cả trái cây và rau quả). Nó được sử dụng trong rất nhiều vật liệu có thể sẽ xuất hiện trong ô tô của bạn, như cao su, vật liệu cách nhiệt và tấm lót thảm, đến mức hàng tỷ pound vật liệu này được sản xuất mỗi năm. Nó phân hủy trong không khí trong vòng một hoặc hai ngày sau khi được giải phóng trong quá trình thoát khí.

Xylene: Chất lỏng có mùi ngọt, rất dễ cháy này được tìm thấy trong nhựa than đá và dầu mỏ. Nó là dung môi trong cả ngành công nghiệp cao su và da, do đó nó xuất hiện trong hỗn hợp mùi xe mới. Nó cũng là một trong 30 loại hóa chất hàng đầu được sản xuất tại Hoa Kỳ, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi nó lọt vào danh sách 5 loại VOC hàng đầu trong ô tô của bạn.

Trimethylbenzen: Chất này là một “hydrocacbon thơm” mặc dù được lưu ý rằng nó có “mùi nồng, đặc biệt.” Đó là chất lỏng được sử dụng trong dung môi và chất pha loãng, đồng thời là chất phụ gia trong nhiên liệu ô tô. Nó bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời nên có thể đỗ xe ở nơi có nắng trong vài ngày sẽ giúp làm sạch nó nhanh hơn.

Mùi xe mới

Nếu không các mùi mới trong ô tô không hấp dẫn với bạn, chỉ cần hạ cửa kính xe của bạn, việc nhận được không khí trong lành trong cabin ô tô của bạn sẽ loại bỏ các VOC này nhanh hơn và đẩy nhanh quá trình phân hủy đối với hầu hết chúng.

Quốc Huy