Mặc dù có sự chậm lại từ việc tiêu thụ xe điện nhưng thị trường xe điện tiếp tục phát triển mạnh trên toàn thế giới. Tính theo sản lượng, hiện nay nhà sản xuất Trung Quốc BYD đang đứng vị trí số một, tiếp theo là Tesla của Mỹ, thứ ba là hãng xe Đức Volkswagen. Thế nhưng, có một thế lực khác từ Hàn Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ đó là tập đoàn Hyundai.

Mới đây Hyundai vừa công bố khoản đầu tư khổng lồ trị giá 50 tỷ USD để tăng cường vị thế của mình trên thị trường xe điện. Nhà sản xuất xe này sẽ thuê 80,000 công nhân ở Hàn Quốc, dự kiến sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện thứ ba trên thế giới vào năm 2030. Tập đoàn Hyundai là chủ sở hữu của các thương hiệu xe Hyundai, Kia, và Genesis.

Khoản đầu tư mới của Hyundai nhằm bảo đảm các chỉ tiêu tăng trưởng trong tương lai, bao gồm phát triển công nghệ xe điện và các loại xe vận hành tự động. Hơn một nửa khoản tiền đầu tư kể trên sẽ được sử dụng trong hoạt động nghiên cứu phát triển cơ sở hạ tầng xe điện và phát triển sản xuất các công nghệ cốt lõi. Phần còn lại dùng để nghiên cứu phát triển kỹ thuật xe điện và công nghệ pin.

xe điện

Trước tiên, Hyundai sẽ đầu tư lớn vào một nhà máy mới. Trong Quý 2 2024, nhà máy EV của Kia ở Gwangmyeong sẽ hoàn thành, sẽ sản xuất mẫu xe điện hoàn toàn mới Kia EV3 với giá cả phải chăng, được bán ở Hàn Quốc và các thị trường truyền thống.

Tiếp theo, vào nửa cuối năm 2025, nhà máy Hwaseong EV của Kia sẽ bắt đầu sản xuất các loại xe điện với tính năng đáp ứng theo nhu cầu của khách hang từng thị trường.

Kế đến, nhà máy Ulsan EV mới của Hyundai sẽ bắt đầu sản xuất vào Quý 1 năm 2026 với mẫu SUV điện Genesis cỡ lớn. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy dự kiến sẽ sản xuất 200,000 chiếc EV mỗi năm.

Vào cuối Tháng Ba, Genesis đã trình làng mẫu xe ý tưởng Neolun, chiếc SUV điện hạng sang cỡ lớn đầu tiên của mình. Mẫu xe SUV điện kiểu dáng đẹp này sẽ đóng vai trò đầu bảng công nghệ của Hyundai. Thương hiệu hạng sang của Hyundai cũng vừa công bố mẫu xe cao cấp mới, Magma, sẽ cạnh tranh với mẫu xe Đức hiệu suất cao AMG.

Trong khi đó, Hyundai chuẩn bị trình làng chiếc SUV điện ba hàng ghế đầu tiên của mình IONIQ 9 vào cuối năm nay. Hiện nay, mẫu xe SUV ba hàng ghế Kia EV9 đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ của những người yêu thích xe điện ở Mỹ.

Hyundai hiện là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ ba toàn cầu. Giờ đây, mục tiêu của tập đoàn là trở thành nhà sản xuất xe điện lớn thứ ba vào năm 2030. Đến lúc đó, Hyundai có kế hoạch sản xuất 31 mẫu xe điện, với sản lượng xe điện trong nước là 1,51 triệu chiếc mỗi năm.

Hyundai hiện đạt được thành công với nền tảng xe điện mới E-GMP, hiện làm nền tảng chung cho các mẫu xe IONIQ 5, IONIQ 6, Kia EV6, Kia EV9, Genesis GV60.

Cũng cần nhắc lại rằng Hyundai đầu tư 7.6 tỉ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở tiểu bang Georgia Mỹ, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay. Với những cam kết mạnh mẽ cho công nghệ kỹ thuật xe điện như vậy, chắc chắn Hyundai sẽ là một đối thủ đáng nể trong lĩnh vực EV. Người mua có thể trông đợi những chiếc EV thiết kế đẹp, kỹ thuật tiên tiến, giá cả hợp lý từ tập đoàn Hyundai.

Gia An