Tại Việt Nam, mặc dù thị trường ô tô khá sôi động thời gian gần đây, tuy nhiên chăm sóc xe vẫn chưa được xem là một nghề nghiệp chính thống. Chưa có trường hoặc trung tâm nào đào tạo một cách bài bản, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi thực tế, thị trường chăm sóc xe đang rất thiếu nguồn nhân lực cho công việc này.

 Một nghề nghiệp hoàn toàn mới

Xuất phát từ xu hướng bùng nổ của thị trường ô tô và các dịch vụ kèm theo, chăm sóc xe chuyên nghiệp (hay còn gọi là detailing) đã trở thành một nghề nghiệp “HOT” tại các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Singapore… Tại các nước này, các kỹ thuật viên chăm sóc xe (detailer) có thể kiếm được thu nhập hàng ngàn đô/ tháng hoặc thậm chí có thể chăm sóc 1 chiếc xe với giá vài ngàn đô la.

 

Tại Việt Nam, mặc dù thị trường ô tô khá sôi động thời gian gần đây, tuy nhiên chăm sóc xe vẫn chưa được xem là một nghề nghiệp chính thống. Chưa có trường hoặc trung tâm nào đào tạo một cách bài bản, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi thực tế, thị trường chăm sóc xe đang rất thiếu nguồn nhân lực cho công việc này.

Xuất phát từ thực tế đó, công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam đã cho ra đời các “Khóa đào tạo kỹ thuật viên chăm sóc xe chuyên nghiệp”, khai giảng hàng tháng tại Tp. HCM. Với kinh nghiệm thị trường lâu năm, cơ sở vật chất hiện đại, giáo trình chuẩn quốc tế, các khóa học của công ty không chỉ thu hút những người trẻ mà còn có sự tham gia của các doanh nhân muốn lấn sân sang lĩnh vực chăm sóc xe.

Công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam tiếp tục khai giảng khóa thứ 5, “Khóa đào tạo kỹ thuật viên chăm sóc xe chuyên nghiệp” tại địa chỉ 373 Nguyễn Kiệm, P. 9, Phú Nhuận, Tp. HCM. Sau 5 khóa đào tạo, công ty đã thu hút hơn 50 học viên đến từ nhiều tỉnh, thành khắp cả nước. Nhiều học viên đã tìm được việc làm phù hợp và cũng có nhiều học viên tự đứng ra mở trung tâm chăm sóc xe của riêng mình.

Đào tạo theo chuẩn quốc tế

Tại Việt Nam hiện nay, đào tạo nghề ô tô nói chung và nghề chăm sóc xe (detailing) nói riêng không phải là một lĩnh vực quá mới. Tuy nhiên, việc đào tạo hiện nay đa số là vừa học vừa làm, học theo phương pháp “truyền miệng”, việc dạy và học đều theo hình thức tự phát. Đào tạo một cách bài bản, có giáo trình chuyên sâu, theo tiêu chuẩn quốc tế là một hình thức rất khó, mất nhiều thời gian, công sức và không nhiều cơ sở đáp ứng được.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm làm việc trong lĩnh vực ô tô & chăm sóc xe, Mobile Car Care Việt Nam hiện là đơn vị tiên phong trong việc đào tạo nghề kèm theo những kỹ năng mềm cần có. Bên cạnh các kỹ thuật cơ bản của chăm sóc xe như: rửa xe, vệ sinh khoang máy, vệ sinh nội thất, đánh bóng & hiệu chỉnh bề mặt sơn, phủ ceramic… các học viên còn được đào tạo chuyên sâu về các loại máy móc thiết bị, hóa chất, kính, kim loại, các phụ kiện trang trí, sàn, thảm, các chất liệu da, nỉ, vải…Tất cả các nội dung này đều dựa trên chuẩn IDA (Hiệp hội detailing quốc tế).

Các học viên sau khi tham gia các buổi lý thuyết với hình ảnh & video minh họa, sẽ tiếp tục thực hành trên nhiều dòng xe khác nhau để trải nghiệm thực tế và đúc rút cho bản thân những bài học quý báu. Kết thúc khóa học, học viên sẽ trải qua các bài kiểm nghiệm với hình thức theo nhóm thực hiện hoàn chỉnh các công đoạn detailing của một chiếc xe, từ đơn giản như việc rửa xe cho đến kỹ thuật phủ bảo vệ (coating). Chỉ khi đảm bảo được các yêu cầu nghiêm ngặt, các học viên sẽ nhận chứng chỉ và đủ khả năng, tay nghề, đạo đức để trở thành một detailer chuyên nghiệp.

Đào tạo nghề kèm kỹ năng mềm & đạo đức kinh doanh

Không chỉ đơn thuần dạy nghề, công ty Mobile Car Care Việt Nam hiện đang có liên kết với các detailer quốc tế tại Singapore, các chuyên gia hàng đầu tại Việt nam để trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm khác cho học viên.

Trong suốt khóa học, các chuyên gia hàng đầu từ 3M Việt Nam, Bệnh Viện Ô Tô…sẽ hướng dẫn chuyên sâu hơn về kỹ năng quản lý nhà xưởng, an toàn lao động, từ điển tiếng Anh chuyên ngành, đạo đức nghề nghiệp, tư duy hệ thống Industry 4.0, các mô hình kinh doanh trung tâm chăm sóc xe và rủi ro thường gặp…

Theo đó, đây không chỉ là một khóa học nghề đơn thuần mà còn là một hệ thống tổng hợp về nghề nghiệp, cung cấp đầy đủ từ kỹ thuật chăm sóc xe cho đến hệ thống và tư duy cho học viên. Nhiều học viên sau khi kết thúc khóa học đã nhận được các vị trí tổ trưởng, quản lý tại các trung tâm chăm sóc xe lớn. Nhiều học viên đã sẵn sàng đứng ra tự mở một trung tâm chăm sóc xe hết sức bài bản tại địa phương của mình.

Theo Ông Tống Quang Phú, giám đốc công ty TNHH Mobile Car Care Việt Nam cho biết:” Xuất phát từ thực tế làm việc với nhiều trung tâm chăm sóc xe lớn, nhỏ tại các tỉnh thành, tôi nhận thấy rằng việc đào tạo nghề không chỉ đơn giản là dạy về kỹ thuật. Dạy nghề phải đi kèm với đạo đức kinh doanh, kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm mới là mấu chốt của vấn đề. Nếu một người chỉ giỏi nghề mà đạo đức kém, kỹ năng quản lý kém họ mãi mãi không thể phát triển, cũng như trung tâm đó cũng sẽ mãi trong vòng luẩn quẩn.. Chính vì vậy, mục tiêu của Mobile Car Care Việt Nam là hướng đến việc thay đổi tư duy, kỹ năng quản lý cho những người theo đuổi ngành chăm sóc xe (detailing)”.

Quốc Huy

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.