Các giám đốc điều hành cấp cao của Nissan được cho là đang đẩy nhanh kế hoạch chia tách khỏi Renault, một kế hoạch dường như đã tồn tại kể từ khi cựu Chủ tịch Carlos Ghosn bị bắt tại Tokyo khi bị cáo buộc báo cáo sai thu nhập.

Trích dẫn một số nguồn có mức tin cậy về vấn đề này, báo cáo của Financial Times cho biết kế hoạch của Nissan có sự chuẩn bị như phân chia rạch ròi về kỹ thuật và sản xuất giữa Nissan  ​​Renault, cũng như những thay đổi mới đối với hội đồng sản xuất ô tô Nhật Bản.

Việc Ghosn thoát khỏi Nhật Bản dường như là chất xúc tác cho động thái của Nissan để vạch ra một sự chia rẽ tiềm tàng, cho thấy căng thẳng giữa công ty Nhật Bản và Renault còn lâu mới kết thúc.

Nissan vs Renault

Trong khi các nỗ lực đã được thực hiện để cải thiện mối quan hệ của họ từ cả hai phía, mối quan hệ đối tác của Nissan với Renault đã trở nên tệ hại, theo hai trong số các nguồn tin, với nhiều giám đốc điều hành cao cấp của Nissan tin rằng Renault hiện đang làm cản trở sự phát triển của Nissan.

Chưa rõ kế hoạch sẽ chia tách như thế nào, vì Renault là cổ đông lớn nhất của Nissan và họ đang nỗ lực cải thiện quan hệ đối tác. Trên thực tế, Chủ tịch JeanDominique Senard dự kiến ​​sẽ công bố một số dự án chung cho liên minh trong vài tuần tới. Chúng tôi không thể sống sót nếu chúng tôi không nhanh chóng tiến tới để chia sẻ thực sự với nhau, Ông đã nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

Một nguồn tin khác nói thêm rằng CEO của Nissan mới được bổ nhiệm là Makoto Uchida đã hợp tác chặt chẽ với Senard để khởi động các dự án chung này. Nhưng việc bổ nhiệm Uchida làm CEO của Nissan, đã thất bại trong việc dập tắt sự ngờ vực của Renault từ hãng xe Nhật Bản với kế hoạch “ly hôn” được báo cáo chỉ tập trung vào phần kỹ thuật và công nghệ trong hoạt động kinh doanh của họ. Các giám đốc điều hành của Nhật Bản được cho là đang xem xét những gì Nissan đang đạt được từ liên minh những gì họ cần về kỹ thuật và sản xuất một cách độc lập.

Tuấn Phạm

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *