Nội thất của một chiếc ô tô được bọc vải thường đi kèm với nhận định nó là phiên bản cơ bản hay rẻ nhất, tuy nhiên điêu này chỉ đúng một phần. Trên thực tế thì việc thiết kế nội thất nỉ hoặc da còn nhằm phục vụ tùy điều kiện sử dụng của khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể quyết định  chọn cho mình loại nội thất phù hợp.

Tuy nhiên việc chọn nội thất ở những dòng xe sang thì lại khó hơn vì đa phần những mẫu xe này dường như hạn chế sử dụng chất liệu nỉ, thay vào đó họ có thể sử dụng da nhân tạo từ thường đến cao cấp. Trên một số xe có giá bình dân, chẳng hạn như Nissan sunny và Toyota Vios, Honda City, bạn có thể bị mắc kẹt với vải, vì không có loại bọc da nhân tạo có sẵn trên phiên bản mà bạn chọn. Nhưng ngược lại, nhiều khi vì một lý do nào đó bạn muốn có ghế nỉ trên Mercedes hay BMW nhưng khó mà có sẵn cho bạn. Nhiều người mua xe thậm chí không coi trọng bộ nội thất da nếu có thể nó giúp bớt đi được một khoản tiền trên tổng số phải trả.

Dưới đây là những yếu tố về sự liên quan giữa điều kiện sử dụng, giá cả, vùng khí hậu, những ưu điểm và nhược điểm của các loại chất liệu, có thể là điểm tham khảo cho bạn khi chọn chất liệu cho nội thất xe hoặc muốn bọc lại.

Yếu tố giá

Da xịn hay da công nghiệp sẽ luôn khiến bạn tốn nhiều tiền hơn. Điều đó phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của da, có thể từ phạm vi simili cao cấp cho đến chất liệu da cho những chiếc xe cao cấp nhất, như da Nappa mềm mại sang trọng. Không thể phủ nhận dù có là da hạng nào đi chăng nữa thì nó cũng làm cho bạn tự tin hơn khi bước vào xe, có vẻ như bạn cảm thấy là một người có tiền chơi xe, giá trị của chiếc xe nhìn khách quan mà nói thì trông tốt hơn dưới con mắt của chính bạn và người xung quanh. Ngược lại sẽ là xoàng xĩnh khi nội thất chỉ là nỉ, nhìn rất rẻ tiền, thể hiện bạn chỉ là con người rất đơn giản và thực tế.

Thời tiết

Thời tiết ở những vùng có biên độ thay đổi nền nhiệt lớn trong các mùa cũng khiến bạn có thời điểm ao ước tại sao nội thất không phải là nỉ. Quả thật dù các loại da mang lại sự sang trọng nhưng nó cũng sẽ bị thiêu nóng và hấp thụ nhiều nhiệt hơn dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là da có màu tối hoặc đen, da công nghiệp. Ở những vùng có nền nhiệt mùa hè cực cao có thể gây ra phỏng nhẹ khi bạn bước vào những chiếc xe phơi dưới nắng nóng. Chưa kể chiếc xe sẽ mất rất nhiều thời gian để đưa khoang ca-bin trở lại mát lạnh thông thường.

Nhưng đối với nội thất nỉ, chúng không hấp thụ nhiều nhiệt nên dễ chịu hơn trong mùa hè, bên cạnh đó vào mùa đông chúng cũng trở nên ấm áp phần lưng hơn so với nội thất da. Cứ thử tưởng tượng vào mùa đông, phần lưng ghế bằng da lạnh đanh lại khiến bạn cảm thấy nhột khi tựa vào. Để làm cho lưng ghế ấm áp, các nhà sản xuất buộc phải thiết kế hệ thống sưởi cho ghế như là một tiêu chuẩn trên những chiếc xe sang, và như thế chi phí lại gia tăng cho chiếc xe.

Vệ sinh

Với nội thất bằng da, mọi vết bẩn sẽ được nhanh chóng giải quyết dễ dàng. Nhưng với ghế bọc nỉ sẽ rất cực khi các vết bẩn bám vào từ đồ ăn hay cà phê, mực, bùn,…Bên cạnh đó bụi tự nhiên trong quá trình đóng mở cửa, hoặc sử dụng nguồn gió ngoài sẽ âm thầm nằm lại trong cấu trúc sợi nỉ, là nơi rất dễ phát sinh những ổ vi khuẩn gây mùi khó chịu khi ẩm ướt.

Mùi

Nội thất ô tô da hay nỉ

Nếu vệ sinh xe được giữ sạch sẽ, thì dù là nội thất vải hay da đều không có vấn đề gì. Nhưng khi trình trạng vệ sinh không được tốt trên xe, thì tình trạng mùi khó chịu sẽ phát tác nhiều hơn ở những chiếc xe có ghế nỉ, tệ hơn những đồ uống dễ lên mùi như sữa trẻ em, các loại đồ ăn nặng mùi vương vãi, chất lỏng ngấm sâu vào mặt nệm, chúng lì lợm không dễ gì khử hết mùi bằng những phương pháp thông thường. Đối với nội thất da, vấn đề mùi có thể giải quyết dễ hơn nhiều.

Bảo dưỡng

Bảo dưỡng da

Da không chỉ là một chất liệu cao cấp, nó còn cần được bảo dưỡng định kỳ. Vật liệu này dù có bề mặt tốt để ngăn chặn các vết bẩn, nhưng nó cần phải thường xuyên được làm sạch với những dung dịch chuyên dụng cứ sau vài tháng. Nếu không làm bảo dưỡng, da sẽ cứng và nứt, mòn lớp phủ bảo vệ chống thấm, lúc này mồ hôi, bụi bẩn, các loại chất lỏng sẽ thấm qua được bề mặt của da, dẫn đến có thể lên mùi khi bị ẩm ướt, hư hỏng nhanh hơn.

Với nội thất nỉ, chỉ cần hút bụi định kỳ, nếu có vết bẩn có thể vệ sinh và làm sạch bằng hơn nước, chai xịt chuyên dụng. Các công đoạn bảo dưỡng không phức tạp và tốn chi phí.

Sự thoải mãi

khoang ca-bin thoải mãi

Bỏ nhiệt độ qua một bên, chắc chắn phần lớn đều chọn ghế da cho một hành trình thân thiện và thoải mãi như chiếc sofa ở phòng khách. Nhưng độ thoải mãi cũng còn tùy thuộc vào chất lượng da, nếu da rẻ mà cứng thì cũng vô tác dụng. Với vải nỉ, không tệ đâu, bạn có cảm giác trượt lên trượt xuống trên bề mặt nỉ êm ái, đặc biệt nếu nó là chất liệu cotton mềm mại.

Dị ứng 

Dị ứng

Nếu bạn hoặc người thân dễ mắc chứng dị ứng, khoang ca-bin của bạn dễ trở thành nơi trung gian gây ra dị ứng. Phấn hoa, các chất có thể gây dị ứng cho bạn, lông thú cưng… sẽ dễ nằm lại trên bề mặt nỉ hơn ghế da. Như thế bạn có thể nghĩ đến một nội thất da là thích hợp hơn, tuy nhiên hãy chú ý đến những tấm trải sàn bằng nỉ, chúng cũng có thể giữ lại những nguồn gây dị ứng cho bạn.

Quốc Huy

không copy

 

 

 

 

 

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *