Nội thất ô tô của bạn bẩn hơn bạn tưởng. Mặc dù thông tin này có thể làm bạn ngạc nhiên, đặc biệt trong thời đại ngày nay chú trọng nhiều đến sự sạch sẽ, nhưng có khoảng 700 chủng vi khuẩn khác nhau đã hiện diện và sống trong nội thất ô tô của bạn.

Dữ liệu này đến từ một nghiên cứu được thực hiện bởi CarRentals, đã khảo sát 1.000 xe của các tài xế. Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu tần suất các chủ xe vệ sinh bên trong xe của họ.

Bên trong xe là nơi bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình ở đó, đặc biệt là khi đang di chuyển trên đường. Ở một mức độ nào đó, bạn thậm chí có thể ăn trong xe khi lái, do đó sẽ để vương lại một ít thức ăn đó bên trong xe của bạn. Thậm chí, có những trường hợp hành khách, đặc biệt là trẻ em, để rò rỉ đồ uống hay thức ăn lỏng đóng hộp hay chai lọ. Mặc dù những chi tiết này nghe có vẻ bình thường, nhưng  có thể và sẽ dẫn đến việc tích tụ vi khuẩn nhanh chóng trong ô tô của bạn.

Thật không may, chúng ta đã để hệ thống miễn dịch của mình tiếp xúc với những nguồn gây bệnh mà không hề hay biết. Theo nghiên cứu của CarRentals, chỉ 32% trong số 1.000 tài xế khảo sát có dọn dẹp nội thất của họ nhưng rất hiếm khi. Những người này cho biết rằng họ vệ sinh cabin ô tô mỗi năm một lần. Tệ hơn nữa, 12% trả lời rằng họ chưa bao giờ dọn dẹp nội thất xe của mình.

Nguyên nhân nào khiến vi khuẩn tích tụ?

Nội thất ô tô bẩn hơn nhà vệ sinh

Trong số các nguyên nhân khác nhau gây ra vi khuẩn trên ô tô, thực phẩm được xếp hạng là một trong những chất xúc tác có khả năng xảy ra nhất. Những mảnh vụn đồ ăn nhanh rơi vãi nhiều ngày trong xe không được dọn dẹp, cà phê sữa vô tình đổ ra ghế, và thậm chí những giọt nước sốt của đồ ăn, sữa, là những thứ sinh sôi nảy nở vi khuẩn trong nội thất ô tô của bạn, phát triển thành một bầy chỉ sau một vài ngày. Chúng ta không thể không tự hỏi, “còn gì nữa sau nhiều tuần; tháng; hay thậm chí một năm? ” Việc ăn uống bên trong xe không chỉ khiến người lái xe mất tập trung mà còn giúp lây lan vi khuẩn.

Dữ liệu cho thấy gì?

Để hiểu nội thất ô tô bẩn thỉu như thế nào, nhóm các nhà nghiên cứu đã đo diện tích bề mặt bằng các phần cm vuông hoặc bằng đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU). Kết quả sau đó được so sánh với các bề mặt công cộng chủ yếu được chạm vào hàng ngày. Kết quả là, vô lăng trung bình có 629 CFU trên mỗi cm vuông  và bẩn hơn một số bề mặt thường được chạm vào nhất.

Nội thất ô tô bẩn hơn nhà vệ sinh

Đáng ngạc nhiên, nó còn bẩn hơn cả màn hình điện thoại di động trung bình (100 CFU), các nút bấm của thang máy công cộng (313 CFU) và thậm chí cả nắp đậy bồn cầu công cộng trung bình ở Mỹ (172 CFU). Có vẻ như bạn sẽ không nhận thấy vô lăng của mình bẩn cỡ nào  sau khi biết điều này, phải không?

Các điểm nóng vi khuẩn là gì?

Nội thất ô tô bẩn hơn nhà vệ sinh

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng nội thất ô tô của mình sạch sẽ, hãy đảm bảo rằng phải xử lý vệ sinh qua các vị trí quan trọng trong cabin của mình. Bộ phận bị nhiễm bẩn nhiều nhất không gì khác chính là vô lăng, nơi mà tay của người lái xe chạm vào 100% thời gian khi lái xe. Xếp thứ hai là những vị trí giữ cốc cà phê với 506 CFU, trong khi dây an toàn cũng không kém phần với 403 CFU. Các khu vực bị nhiễm nhẹ bao gồm tay nắm cửa bên trong, cần số và các bề mặt màn hình cảm ứng và các nút điều khiển chức năng.

Làm thế nào để đảm bảo ô tô của bạn sạch sẽ?

Nội thất ô tô bẩn hơn nhà vệ sinh

Mặc dù có rất nhiều vi khuẩn hiện diện trong xe của bạn, nhưng vẫn có cách để ngăn chặn chúng và giữ lại nội thất tương đối sạch sẽ. Bạn có thể làm theo các bước sau để đảm bảo rằng xe của bạn sạch sẽ, tránh để bạn mắc các bệnh có thể xảy ra do nhiều loại vi khuẩn sinh sống bên trong ô tô của bạn gây ra. Điều quan trọng cần nhớ là dọn dẹp cabin của bạn thường xuyên nghe có vẻ là một công việc khó khăn, nhưng đó sẽ là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn để chống lại việc tiếp xúc với vi trùng có hại.

Vệ sinh, làm sạch các bề mặt tiếp xúc nhiều nhất trên ô tô của bạn bằng khăn lau hoặc bình xịt khử trùng. Thay bộ lọc không khí định kỳ và phun chất khử trùng vào các cửa gió vì vi khuẩn có thể được phát tán khắp cabin sau khi hệ thống gió hoạt động.

Nội thất ô tô bẩn hơn nhà vệ sinh

Làm sạch chìa khóa, chìa khóa xe hơi của bạn được coi là một trong những phụ kiện xe hơi theo bạn nhiều nhất, và nó cũng có thể được sử dụng bởi những người khác. Lau chúng bằng khăn lau khử trùng.

Làm sạch toàn bộ ghế bằng khăn với bình xịt khử khuẩn, giặt thảm sàn, lau các vách táp pi và tay nắm cửa…Hãy dành thời gian bất cứ khi nào có thể, vì đó là cách chặn đứng đà sinh sản gia tăng của vi khuẩn.

Nội thất ô tô bẩn hơn nhà vệ sinh

Nếu không thể tự làm vệ sinh thì hãy sử dụng dịch vụ tại các trung tâm chăm sóc xe.

Quốc Huy