Bạn đến một chỗ nào đó trên đường và dừng đỗ rồi đi công việc, rồi đột nhiên có những chú chó bắt đầu ngửi một trong các bánh xe của bạn và tè bậy. Đây thực sự là một tình huống phổ biến đối với những chú chó được thả rông.

Rất nhiều người sẽ gặp phải trường hợp này khi đỗ xe trên những con phố nhỏ, nơi thường thấy chó thả rông. Ngoài việc phải đối phó với mùi hôi, nó thực sự có thể làm hỏng bánh xe của bạn do các đặc tính hóa học mà nước tiểu sở hữu như amoniac, một sản phẩm phụ của sự phân hủy nước tiểu.

Hầu hết chúng ta đều yêu những chiếc xe của mình cũng như yêu những người bạn lông bông chó cưng của mình, và chắc chắn chúng ta không muốn bỏ rơi chúng chỉ vì xung đột nhỏ này. Thay vào đó, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình huống và tìm ra giải pháp phù hợp cho việc này.

Tại sao chó lại tè vào lốp và bánh xe ô tô của bạn?

Chó tè bánh xe

Nhiều chuyên gia cho rằng chó tè vào lốp và bánh xe ô tô của bạn vì nhiều mùi hương bám trên cao su khi bạn đã lái xe qua các địa điểm khác nhau. Về bản chất, chó là loài động vật rất đề cao lãnh thổ và đó là một lý do khiến chúng tè vào lốp xe để đánh dấu “khu vực” của mình, do đó, chúng cho phép chỉ mình chúng để lại mùi hương của mình để cảnh cáo với những con chó khác. Hơn nữa, loài chó thích tìm kiếm các mục tiêu ngang dọc xung quanh trước khi ngắm tè vào thành lốp xe thực sự là một ví dụ điển hình, thêm vào đó, mùi hương lưu lại lâu hơn trên bề mặt thẳng đứng so với bề mặt nằm ngang cũng là một nét tinh vi của giống chó khi chọn mục tiêu.

Những thiệt hại có thể gây ra cho lốp và bánh xe ô tô của bạn là gì?

Chó tè bánh xe

Nước tiểu của chó có thể làm hỏng lớp sơn bánh xe của bạn do các đặc tính hóa học của nó. Nó tạo ẩm ướt và ăn mòn mâm xe, nhưng cao su thì có khả năng chống lại ăn mòn này, điều đó có nghĩa là lốp xe của bạn không bị hư hại nào có thể xảy ra. Ảnh hưởng duy nhất đến lốp xe của bạn rất dễ xử lý là mùi hôi sẽ mất đi sau khi bạn rửa cao su. Điều đó nói lên rằng, bạn sẽ phải bảo vệ và chăm sóc bánh xe của mình cẩn thận hơn để tránh hình thành rỉ sét trên lớp sơn của mâm trong tương lai.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn điều này?

Chó tè bánh xe

Mặc dù chúng ta không thể buộc chó dừng hành động tè bậy, nhưng có một cách để bạn có thể ngăn chúng tiếp xúc với bánh xe và lốp ô tô của bạn với nước tiểu của chó. Che bánh xe của bạn thực sự có thể giúp bạn bảo vệ chúng khỏi nước tiểu của chó, bạn có thể mua nhứng tấm che chống nước chụp vào các bánh xe nếu phải dừng đỗ lâu, hay xe bạn thường xuyên phải đậu qua đêm ngoài trời. Hay bạn cũng có thể dùng những tấm bìa cứng hay tấm ván ép nhỏ vừa đủ che các bánh xe.

Chó tè bánh xe

Bạn nên làm gì nếu lốp xe hoặc bánh xe của bạn có nước tiểu của chó?

Chó tè bánh xe

 

Nếu con chó đã tè vào lốp xe hoặc bánh xe của bạn, ngay lập tức hãy dội một ít nước cho nó. Đừng để nó tiếp xúc với nước tiểu quá lâu vì nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến bánh xe của bạn ở các mép mâm, có thể dẫn dến tình trạng han gỉ gây mất áp suất lốp từ từ. Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy làm sạch lốp và bánh xe của bạn thật sạch bằng dung dịch tẩy rửa để loại bỏ hoàn toàn các nhân ăn mòn trên chúng.

Bùi Bảo