Chiếc crossover điện được trưng bày bỗng dưng nổ máy và lao về phía trước, làm bị thương nhiều khách tham quan, trong đó có một trẻ em.

Năm người, trong đó có một trẻ em, đã bị thương khi bị chiếc ô tô điện Trung Quốc Zeekr X tự khởi động và lao về phía trước tại một triển lãm ô tô ở Trung Quốc vào tháng trước.

Ô tô điện Trung Quốc “thức giấc” đào tẩu khi đang trưng bày

Vụ việc xảy ra tại Triển lãm Xe năng lượng mới quốc tế Nam Kinh năm 2024, nơi chiếc crossover Extreme Krypton X do Zeekr chế tạo được trưng bày cùng với các loại xe điện khác. Truyền thông Trung Quốc đưa tin chiếc xe điện đột nhiên lao về phía trước, va chạm với nhiều người đang có mặt tại gian hàng, khiến hai người trong số họ phải được chăm sóc y tế tại chỗ trước khi vào bệnh viện.

Ô tô điện Trung Quốc “thức giấc” đào tẩu khi đang trưng bày

Đoạn video được quay tại hiện trường và được các đài tin tức Trung Quốc phát sóng cho thấy một chiếc Krypton X màu xám đen với phần nắp ca pô bị biến dạng sau khi húc vào một số người và hai chiếc xe khác.

Ô tô điện Trung Quốc “thức giấc” đào tẩu khi đang trưng bày

Hai chiếc xe bị đẩy quay ngang nhưng thiệt hịa không đáng kể, trong số 5 người bị chiếc xe tong trúng không ai bị thiệt mạng nhưng phải đưa đi cấp cứu.

Ngay sau vụ việc xảy ra, các chia sẻ lan rộng trên các nền tảng xã hội và bộ phận quan hệ công chúng của Zeekr đã phải vất vả xoa dịu. Zeekr đã đưa ra một tuyên bố trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc Weibo vào ngày xảy ra vụ va chạm, tuyên bố đổ thừa rằng vụ tai nạn không phải do lỗi của chính chiếc xe tự động di chuyển mà là do có sụ quản lý sai lầm những chiếc xe được trưng bày tại triển lãm. Họ cho biết hệ truyền động của xe điện không ở chế độ ‘triển lãm’ mà thay vào đó được đỗ ở chế độ thoải mái thông thường nên có thể đã bị kích hoạt từ xa.

Ô tô điện Trung Quốc “thức giấc” đào tẩu khi đang trưng bày

Mặc dù chìa khóa không có trong xe nhưng dường như chúng ở đủ gần để ai đó có thể ‘khởi động’ xe. Mặc dù ra thong cáo không phải do lỗi của xe nhưng Zeekr đã tiến hành rà soát và kiểm tra trên toàn quốc các phương tiện trưng bày khác để đảm bảo không có chuyện tương tự xảy ra nữa.

Bùi Bảo