Xe điện luôn được cho là đáng tin cậy hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu xăng hoặc dầu diesel. Xét cho cùng, xe điện có ít bộ phận chuyển động hơn, cũng như ít chất lỏng dễ bay hơi hơn chứa đựng trong xe. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy xe điện có thể không đáng tin cậy hơn xe ICE (động cơ đốt trong)
Một cuộc khảo sát mới của nhóm người tiêu dùng Anh quốc, theo báo cáo của Mail Online, cho thấy các chủ sở hữu xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel truyền thống báo cáo gặp ít vấn đề hơn trong vòng 4 năm sở hữu đầu tiên so với chủ sở hữu xe điện.
Họ đã khảo sát 48.000 người là chủ các phương tiện sử dụng lái hàng ngày, trong đó có 2.184 xe điện trong tổng số gần 57.000 phương tiện. Có 39% chủ sở hữu xe điện đã báo cáo gặp ít nhất một vấn đề trong vòng bốn năm đầu tiên sở hữu, so với chỉ 19 % chủ sở hữu xe chạy xăng và 29% đối với chủ sở hữu xe động cơ diesel, là có vấn đề trong 4 năm đầu sử dụng.
độ bền xe điện
Không chỉ ô tô điện có xu hướng kém tin cậy hơn, yêu cầu sửa chữa những vấn đề thường khiến chúng phải lưu lại các trung tâm sửa chữa lâu hơn so với ô tô ICE truyền thống. Các vấn đề phổ biến thường xảy đến nhất với phần mềm, thường sẽ mất tới năm ngày để sửa chữa, so với thời gian sửa chữa ba ngày đối với ô tô chạy xăng và bốn ngày đối với động cơ diesel.
Ít đáng tin cậy nhất trong số các thương hiệu xe điện là Tesla, với 39% chủ sở hữu ghi nhận ít nhất một lỗi trong vòng 4 năm sở hữu và 5% các vấn đề bao gồm hỏng hóc hoặc không khởi động được.
Kia với chiếc e-Niro của hãng có độ tin cậy hơn trên bảng xếp hạng, với chỉ 6% chủ sở hữu báo cáo lỗi và chỉ 1% chủ sở hữu báo cáo sự cố hoặc không khởi động được.
“Chúng tôi biết rằng các chủ xe rất muốn chuyển sang những chiếc xe thân thiện với môi trường hơn, nhưng điều quan trọng là họ phải nhận được một sản phẩm chất lượng,” biên tập viên sản phẩm và dịch vụ gia đình Lisa Barber cho biết. “Đặc biệt với xe điện, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mức giá cao không nhất thiết có nghĩa là một chiếc xe đáng tin cậy, vì vậy chúng tôi sẽ luôn khuyến khích người lái xe nghiên cứu trước khi một món hàng quan trọng như vậy, để xem họ có thể tin tưởng vào những chiếc xe và thương hiệu nào”.
độ bền xe điện
Mặc dù vậy, xe điện vẫn là một sản phẩm khá mới và thu hút trong thế giới ô tô, nhưng chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy độ tin cậy tăng lên khi công nghệ phát triển hơn nữa.
AutocarVietnam