One có trụ sở tại Michigan, một công ty non trẻ về nghiên cứu pin đã thông báo rằng, một nguyên mẫu pin Gemini của họ đã cung cấp phạm vi hoạt động trong thực tế vận hành là 752 dặm (1.210 km) cho Tesla Model S chỉ với một lần sạc.

Pin xe điện

Thử nghiệm được thực hiện vào ngày 17 tháng 12 năm 2021, với việc Tesla Model S đã được thay pin Gemini vào, và đi từ Detroit đến cầu Mackinac và quay trở lại, với vận tốc trung bình 55 dặm/giờ (88,5 km/h). Mô hình này cũng đã được thử nghiệm bên trong cơ sở, nơi nó còn đạt được phạm vi lên tới 882 dặm (1.419 km) với cùng tốc độ trung bình nhờ vào điều kiện lý tưởng ma sát tối thiểu, mặt đường không nghiêng và không cần dừng lại.

Pin xe điện

“Pin hóa học kép có tiềm năng mở rộng phạm tích trữ” có công suất 203,7 kWh và mật độ năng lượng cao 416 Wh/L, đồng thời sử dụng trí thông minh nhân tạo để tối đa hóa phạm vi lưu trữ. Để có một sự so sánh, Tesla Model S Long Range Plus được trang bị pin 103,9 kWh ngay từ nhà máy cung cấp phạm vi hoạt động chỉ 405 dặm (652 km).

Pin xe điện Pin xe điện

Mujeeb Ijaz, một kỹ sư hệ thống pin, người sáng lập và Giám đốc điều hành của One, cho biết “Chúng tôi muốn đẩy nhanh việc sử dụng xe điện bằng cách loại bỏ sự lo lắng về phạm vi hoạt động, điều kìm hãm quyết định mu axe EV hầu hết của người tiêu dùng ngày nay. Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vào việc phát triển loại pin dựa trên nguyên mẫu pin này thành một sản phẩm mới có tên là Gemini, cho phép các chuyến đi đường dài chỉ với một lần sạc, đồng thời cải thiện chi phí và độ an toàn bằng cách sử dụng các vật liệu bền vững , tăng gấp đôi mật độ năng lượng trên cùng một không gian và thể tích gói pin”.

Pin xe điện

One được thành lập vào năm 2020 và theo trang web chính thức, công ty đã nhận được sự hỗ trợ từ các công ty gồm BMW i Ventures, Volta, Flex, Breakthrough Energy và Assembly Ventures. Vào cuối năm 2022, công ty sẽ bắt đầu sản xuất sản phẩm đầu tiên có tên là Aries, sau đó là ra mắt sản phẩm từ pin nguyên mẫu Gemini vào năm 2023. Công ty ước tính rằng loại pin này sẽ cung cấp phạm vi hoạt động 700 dặm (1.126 km) cho các xe EV thông thường.

Bùi Bảo