Porsche được cho là đang tạm dừng sản xuất khi cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Một bản thông báo nội bộ được cho là từ bên trong nhà sản xuất ô tô Đức được đăng lên Twitter cho biết tình hình ở Ukraine ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của nhà sản xuất ô tô, và sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất thực tế tất cả các mẫu xe Porsche hiện tại.

Nếu bản thông báo là chính thức, Porsche sẽ tạm dừng sản xuất các mẫu 911 GT3 và 911 GT3 Touring vào ngày 17 tháng 3, ngừng sản xuất tất cả các mẫu 911 khác vào ngày 31 tháng 3, đồng thời tạm dừng sản xuất 718 Cayman và Boxster vào ngày 14 tháng 3, Cayenne vào ngày 7 tháng 3, Macan và Panamera vào ngày 2 tháng 3, và Taycan vào ngày 3 tháng 3.

Porsche ngừng sản xuất

Không có thông tin nào được cung cấp về thời gian ngừng sản xuất sẽ kéo dài bao lâu. Trong một tuyên bố gửi tới Motor1 , Porsche xác nhận rằng hoạt động sản xuất tại nhà máy Leipzig, nơi sản xuất Panamera và Macan đã thực sự đóng cửa vào ngày 2 tháng 3 và sẽ không hoạt động lại cho đến ngày 11 tháng 3. Người phát ngôn nói thêm rằng nhà máy Zuffenhausen của Porsche vẫn không bị ảnh hưởng nhưng điều đó có thể không phải là trường hợp lâu dài.

Người phát ngôn cho biết: “Các bước tiếp theo sẽ diễn ra theo một quy trình có trật tự. “Trong những ngày và tuần tới, chúng tôi sẽ hoạt động trên cơ sở ngắn hạn và liên tục đánh giá lại tình hình.”

Tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Porsche tuyên bố ngừng giao xe cho Nga ngay lập tức. Nhà sản xuất ô tô Đức điều hành 26 Trung tâm Porsche trên khắp nước Nga và trong năm tài chính 2021, tổng cộng 6.262 xe đã được giao tại nước này, chiếm một phần nhỏ trong số 301.915 xe mà Porsche đã giao trên toàn thế giới vào năm ngoái. Mẫu xe Porsche phổ biến nhất của Nga cho năm 2021 là Cayenne, chiếm 54% tổng số xe giao với 3.431 chiếc được bán ra.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine được cho là sẽ tác động đến ngành công nghiệp ô tô trong một thời gian khá dài và có thể dẫn đến làn sóng thiếu vi mạch thứ hai . Đó là bởi vì Ukraine là nguồn cung cấp khoảng 70% sản lượng neon của thế giới, một loại khí đốt quan trọng để chạy các tia laser cần thiết để sản xuất chip bán dẫn.

Tuấn Phạm