Vị tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm Việt Nam diễn ra từ ngày 22-25/05. Vậy trong suốt quá trình ở Việt Nam ông Obama sẽ di chuyển bằng chiếc xe nào? Hãy cùng khám phá nhé.

Từ nhiều đời tổng thống Mĩ khi công du ra nước ngoài đều mang theo chiếc xe của mình để di chuyển, đây là vấn đề an ninh bắt buộc của những ông chủ Nhà Trắng. Nhưng chiếc xe mới nhất dùng để phục vụ cho suốt hai nhiệm kỳ của Tổng thống Obama được xem là chiếc xe an toàn và bất khả xâm phạm nhất, có tên gọi Limo Cadillac One, nó cũng được mệnh danh bằng nhiều tên gọi như:  “con quái vật thép”, “Boong ke di động”

Xe chở Obama
Chiếc xe có chiều dài khoảng 5,5m cao 1,65m và nặng khoảng 8 tấn

Limo Cadillac One được thiết kế có chiều dài 5.5m, chiều cao 1.65m và nặng khoảng 8 tấn, trong khi đó chiếc xe cho là to nhất như Rolls-Royce Phantom cũng chỉ nặng 2.550kg. Liomo Cadillac One sử dụng động cơ diesel 6.5L, xe đạt vận tốc tối đa chỉ 96.5km/h và cũng tốn 15 giây để đạt được vận tốc này, mức tiêu thụ nhiên liệu vào khoảng 8 mile/gallon dầu (tương đương 12,87km/3,78 lít dầu). Đây mới chỉ là tổng thể các con số của chiếc xe, tuy nhiên chúng ta sẽ đi sâu vào khám phá thiết kế đặc biệt của chiếc xe để chống lại những mối đe dọa từ bên ngoài, nếu chẳng may đã xuyên thủng được lớp hàng rào xe cận vệ bảo vệ bên ngoài đoàn xe di chuyển.

Limo Cadillac One
Chiếc xe được trang bị lốp chống đạn, hệ thống chữa cháy, y tế cấp cứu, bình nhiên liệu chống rò chống cháy

Đầu tiên là các cảnh cửa đặc biệt của chiếc xe có thiết kế bằng thép chống đạn độ dày 8 inch và chịu được áp lực nổ cùng những miểng bom, kính cửa được cho là có độ dày 5,1 inch và hầu như chống lại được mọi loại đạn hiện tại không thể xuyên thủng, trọng lượng của cánh cửa nơi hàng ghế ông Obama ngồi có cân nặng tương đương cánh cửa ca-bin của máy bay Boeing 575 Jet. Khoang ngồi của vị tổng thống tiếp được 4 khách và chỉ ông Obama mới có quyền hạ kính xe duy nhất khi cần thiết, toàn bộ chiếc xe có thể chở được 7 người bao gồm các cận vệ và trợ lý. Tại vị trí chỗ ngồi của ông Obama này cũng được thiết kế hệ thống liên lạc với bên ngoài qua vệ tinh và được mã hóa, một đường dây điện thoại đặc biệt luôn luôn kết nối với ông chủ Nhà Trắng mọi lúc mọi nơi. Trong xe luôn có sẵn các bình máu cùng nhóm với ông Obama để nhân viên sở mật vụ sẵn sàng truyền máu khẩn cấp nếu gặp sự cố.

Xe của Obama
Cánh cửa xe bằng thép có độ dày 8 inch, kính 5,1 inch

Bình chứa nhiên liệu phía sau được thiết kế bằng thép đặc biệt và những lớp chống đạn, ngay cả khi bị xuyên thủng thì hệ thống tự chữa cháy sẽ hoạt động ngay tức khắc để vô hiệu hóa ngọn lửa. Chiếc xe cũng có hệ thống chống xâm nhập khi phải đối diện với vũ khí hóa học hay đạn hơi cay, hệ thống này tự động khống chế không để bất kỳ một cm khối không khí nào lọt vào, bên cạnh đó hệ thống tự sản xuất oxy trên xe sẽ tự động kích hoạt cung cấp dưỡng khí cho khoang ca-bin. Bên cạnh đó hệ thống cảm biến dọc thân xe cũng luôn đánh hơi xung quanh và trên đường di chuyển, để phát hiện kịp thời các nguy cơ bom hóa học và chất nổ, hệ thống điện tử của xe sẽ vô hiệu hóa những gói chất nổ tự tạo. Dưới gầm xe cũng thiết kế tấm kim loại thép đặc biệt có thể chịu đựng được bom và không thể bị xé toạc. Một cơ chế tự vệ của xe là có khả năng khóa kín xe tương tự két sắt ngân hàng tự kích hoạt để đóng kín khi ngân hàng bị tấn công.

xe chở Obama
Chỉ Tổng thống Obama mới có quyền hạ kính xe khi cần thiết

Người lái xe cho Tổng thổng là một nhân viên đặc vụ CIA được đào tạo đặc biệt để đối phó với mọi tính huống, vị trí của lái xe cũng được bảo vệ đặc biệt bởi lớp kính chống đạn dày phía trước, cửa xe phía trước cũng được cố tình thiết kế nhỏ hơn tránh việc để lộ quá nhiều khoảng trống nhìn từ phía ngoài vào, trên hai thân cửa cũng được trang bị một khẩu súng để phục vụ an ninh. Ngoài hệ thống đèn pha thông thường thì chiếc xe cũng trang bị thêm hệ thống Night Vision Camera để di chuyển trong mọi điều kiện.

Vận tải cơ C-17
Siêu vận tải cơ C-17 đảm nhận nhiệm vụ chuyên chở Limo Cadillac One mỗi khi Tổng thống Obama xuất ngoại.

Toàn bộ thân xe được chế tác bằng ba thứ vật liệu chính, đó là thép, titan, ceramic và chỗ mỏng nhất cũng đạt độ dày tới 5 inch, lốp xe cũng được chế tạo đặc biệt chống đạn, ngay cả khi rách toạc thì chiếc xe vẫn di chuyển được ở tốc độ cao. Chiếc Limo Cadillac One được vận chuyển bằng siêu vận tải cơ C-17, trọng lượng chở hàng tối đa của Boeing C-17 là hơn 77 tấn. Khi chở theo 70 tấn hàng và bay ở độ cao hành trình 8.500m, C-17 có thể bay liên tiếp 4.400km không cần tiếp nhiên liệu. Tốc độ bay hành trình của C-17 vào khoảng 830km/h. Như thế trước hình ảnh máy bay siêu vận tải cơ C-17 được bắt gặp vài ngày gần đây ở sân bay Nội Bài cho thấy có thể Limo Cadillac One đã được mang tới Việt Nam trước để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của tổng thống Obama.

Quốc Huy

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.