Tesla đã công bố kết quả kinh doanh trong Q2/2018. Trước khi công bố các con số, CEO Elon Musk cũng chính thức có lời xin lỗi với các cổ đông, và xin lỗi nhà đầu tư mà trước đây ông từng gọi là “kẻ ngu ngốc”.

Theo báo cáo tài chính Q2/2018 của Tesla, đầu tiên là doanh số cao hơn kỳ vọng, khi đạt 4 tỷ USD so với 3.4 tỷ USD của Q1/2018. Tuy nhiên, khoản thua lỗ của Tesla cũng tăng lên đáng kể với 742 triệu USD, trong khi dự đoán của các nhà phân tích chỉ là 717 triệu USD.

Một con số khác được các cổ đông quan tâm là số tiền mặt mà Tesla đang có để có thể tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất. Theo báo cáo, Tesla có 2.2 tỷ USD tiền mặt. Do đó, CEO Elon Musk khá tự tin khẳng định rằng: “Chúng tôi có số dư thấp trong ngân hàng? Câu trả lời là không, chúng tôi không hề thiếu dòng tiền để hoạt động”.

Trong báo cáo tài chính Q2/2018 của Tesla vẫn có một điểm sáng được các nhà đầu tư quan tâm, đó chính là sản lượng xe xuất xưởng. Tesla đã xuất xưởng 7,000 chiếc bao gồm cả 3 mẫu xe Model S, 3, X. Công ty cũng nhiều lần đạt đủ số lượng 5,000 xe Model 3 và 2,000 xe Model S, X trong một tuần vào tháng 07/2018. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tỷ suất lợi nhuận trên mỗi chiếc Model 3 xuất xưởng đang tăng lên trong Q2.

Dù không tiết lộ chính xác số tiền lợi nhuận kiếm được trên mỗi chiếc Model 3 bán ra, nhưng CEO Elon Musk cho biết: ”Tỷ suất lợi nhuận sẽ tiếp tục tăng lên 15% trong Q3 và 20% trong Q4, nhờ giảm chi phí sản xuất”.

Dù vậy, Tesla vẫn bị chỉ trích vì chưa bán ra phiên bản Model 3 giá rẻ như đã hứa. Hiện mới chỉ có hai phiên bản Model 3 giá 49,000 USD và 79,000 USD được sản xuất. Phiên bản Model 3 giá 35,000 USD vẫn chưa biết đến bao giờ mới xuất xưởng chiếc đầu tiên.

Bên cạnh đó, mảng kinh doanh năng lượng và pin Mặt Trời của Tesla đạt doanh thu 374 triệu USD, mặc dù tăng trưởng 31% so với năm 2017 nhưng lại sụt giảm 9% so với quý trước đó. Một trong những nguyên nhân được Tesla đưa ra là do phải cung ứng pin cho chuỗi sản xuất Model 3. Nhà máy Gigafactory không đủ các tế bào pin để sản xuất, nên sản lượng Powerwall của Tesla bị sụt giảm. Tất cả nguồn lực của Tesla đang được ưu tiên cho việc sản xuất những chiếc Model 3.

Tuy nhiên, Tesla sắp mở rộng mảng kinh doanh năng lượng bằng việc xây dựng thêm một nhà máy Gigafactory tại Thượng Hải. Nhà máy mới cũng sẽ bao gồm cả dây chuyền lắp ráp những chiếc Model 3, nhằm cung cấp cho thị trường Trung Quốc.

Theo nguoivietphone

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *