Tesla giảm giá khiến Model Y giảm từ 65.990 đô la xuống còn 52.990 đô la và giúp xe có đủ điều kiện nhận thêm 7.500 đô la tín dụng thuế.

Đúng một tuần sau khi Tesla giảm giá xe điện ở Trung Quốc dẫn đến các cuộc biểu tình lớn trên khắp đất nước, nhà sản xuất ô tô này đã thực hiện động thái tương tự ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Việc giảm giá ảnh hưởng đến các dòng Model 3 và Model Y và có nghĩa là một số xe hiện có giá thấp hơn khoảng 20% ​​so với đầu tuần này. Ví dụ: Model Y  trước đây có giá 65.990 đô la Mỹ, hiện có giá 52.990 đô la.

Tesla giảm giá

Đáng chú ý, điều đó đặt Model Y dưới mức giới hạn tín dụng thuế 55.000 đô la cho ô tô điện, với IRS đã tuyên bố rằng Model Y có năm chỗ không phải là một chiếc SUV và do đó, mức trần SUV 80.000 đô la không được áp dụng. Với khoản tín dũng thuế liên bang trị giá 7.500 đô là, những người mua Tesla Model Y bây giờ có thể tiết kiệm được 20.500 đô là so với những người mua tháng trước.

Đó là một câu chuyện tương tự nếu ít khó tin hơn một chút ở châu Âu. Chính phủ Vương quốc Anh đã loại bỏ các khoản tài trợ EV vào năm ngoái, nhưng Model Y hiện có giá 44.900 bảng Anh, giảm từ 51.990 bảng Anh và người mua cũng có thể tiết kiệm đáng kể cho Model 3, hiện có giá khởi điểm 42.990 bảng Anh. Ở các quốc gia khác như Pháp, nơi vẫn còn trợ cấp EV, Model 3 mới được giảm giá hiện đã giảm xuống dưới ngưỡng 47.000 € (51.000 USD).

Nhưng động thái này không phải là làm cho nhiều xe ô tô của Tesla đủ điều kiện nhận trợ cấp. Đây gần như chắc chắn là một động thái được thiết kế để củng cố nhu cầu đang giảm sút khi đối mặt với suy thoái kinh tế, lãi suất cao và cạnh tranh mạnh mẽ.

Tesla đã qua mặt các nhà sản xuất ô tô lâu đời bằng cách giới thiệu xe điện của mình vào một thị trường có rất ít sự cạnh tranh và đã đạt được giai đoạn tăng trưởng doanh số vàng trong vài năm qua. Nhưng những nhà sản xuất ô tô truyền thống đó giờ đây đều có EV của riêng họ và Tesla phải đối mặt với mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn khi đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ so với các thương hiệu Trung Quốc vì có giá quá cao. Những thương hiệu đó chỉ là một thách thức đối với Tesla ở Trung Quốc cho đến nay, nhưng chúng đang bắt đầu xâm nhập vào thị trường châu Âu và một cuộc tấn công ở Bắc Mỹ sẽ không còn xa nữa.

Tesla giảm giá

Việc giảm giá có khả năng làm hài lòng nhiều người cũng như khiến nhiều người mua trước tức giận. Chúng sẽ là một tin tuyệt vời nếu bạn dự định mua một chiếc Tesla trong tương lai gần hoặc nghĩ rằng mình không đủ khả năng mua một chiếc, nhưng thực sự là một điều đáng tiếc nếu bạn vừa mua một chiếc Tesla. Một trung tâm phân phối của Tesla và nhiều địa điểm đại lý trên khắp Trung Quốc đã hứng chịu sự phản đối từ các chủ sở hữu giận dữ đòi bồi thường khi Tesla công bố một loạt cắt giảm tương tự vào tuần trước.

Động thái giảm giá của Tesla là biện pháp mạnh mẽ để chống lại các đối thủ đang bắt đầu xâm nhập thị trường Bắc Mỹ như VinFast và các mẫu xe EV của các thương hiệu ô tô truyền thống.

Bùi Bảo