Ông chủ của Tesla, Elon Musk cùng với kỹ sư Dan Priestley đã tiết lộ chiếc xe tải chạy hoàn toàn bằng điện đã sẵn sàng sản xuất tại Sparks Gigafactory của công ty ở Nevada, với những chiếc xe đầu tiên được bàn giao trực tiếp cho PepsiCo.

Cả Musk và Priestley đều xác nhận phạm vi hoạt động của xe là 500 dặm thông qua một video được quay thực tế cảnh lái xe từ Fremont đến San Diego. Priestley nói: “Đây không phải là một mô phỏng đường thử, đây là thế giới thực, với giao thông, đúng 500 dặm. Xe di chuyển với tải trọng khoảng 37,000kg, với cách thức xếp hang bình thường và cho xe chạy.

Xe tải điện Tesla

Chiếc xe cũng đã được xác nhận sử dụng ba động cơ, sử dụng nhiều công nghệ từ Models và Model X mang qua như: bơm nhiệt, bộ biến tần và hệ thống thong tin giải trí.

Xe tải điện Tesla

Một động cơ được bố trí ở trục trước và một cặp động cơ sẽ bố trí ở phía sau, cặp động có này có thể được ngắt tự động khi xe di chuyển trên cao tốc để tiết kiệm điện năng trog điều kiện lý tưởng.

Tesla cho biết chỉ cần một động cơ phía trước hoạt động cũng đủ để đưa xe di chuyển trên cao tốc, mức tiêu tốn khoảng 2kWh mỗi dặm. Chiếc xe chạy trên một hệ kiến trúc truyền động 1.000V và sẽ cho một trải nghiệm lái tuyệt vời.

Xe tải điện Tesla

Thật vậy, “tại Tesla, chúng tôi không tạo ra những chiếc xe chậm chạp”, Musk nói thêm. Họ tuyên bố xe tải có sức mạnh gấp ba lần so với bất kỳ chiếc xe tải diesel nào hiện có trên đường và kiến ​​trúc 1.000V của nó sẽ được sử dụng trong các mẫu xe Tesla trong tương lai. Nó có thể được sạc bằng bộ sạc 1MW, nghĩa là lên tới 70% phạm vi trong nửa giờ.

Xe tải điện Tesla

Bên trong, cách bố trí ghế đơn trung tâm và thiết kế cabin được cho là mang lại “khả năng hiển thị quan sát đường tối đa”, với người lái được trang bị một cặp màn hình cảm ứng 15 inch. Cũng có nhiều tiện ích thông thường, bao gồm sạc điện thoại không dây, trong khi Priestley lưu ý khả năng kiểm soát lực kéo và phanh tái tạo của xe vượt trội so với các xe tải động cơ diesel hiện tại.

Vẫn chưa có thông tin gì về giá, nhưng Priestley nói thêm rằng công ty sẽ sử dụng xe vào đội xe của riêng mình, “vào chuỗi cung ứng của chính chúng tôi và chúng tôi sẽ sử dụng những chiếc này để vận chuyển hàng hóa giữa các nhà máy và nhà cung cấp của chúng tôi”.

Bùi Bảo