Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết, doanh số bán ô tô trong nước có thể giảm 5,3% trong năm nay, sau khi sụt giảm 21,4% vào năm ngoái 2020, trong bối cảnh virus coronavirus bùng phát gần đây.

FTI cho biết doanh số bán hàng được đặt mục tiêu là 750.000 xe vào năm 2021 sau khi 792.146 xe được bán ra vào năm ngoái. Thái Lan là cứ điểm sản xuất và xuất khẩu xe trong khu vực Asean của các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Sản lượng ô tô dự kiến ​​đạt 1,5 triệu xe trong năm nay, một nửa trong số đó sẽ được xuất khẩu và nửa còn lại bán trong nước. Năm ngoái tổng số 1,43 triệu chiếc xe đã được sản xuất .

Doanh số ô tô Thái Lan

“Chúng tôi vẫn lo lắng về làn sóng virus corona thứ hai hoặc thứ ba ở một số quốc gia trong khi Thái Lan có làn sóng thứ hai”, Surapong Paisitpattanapong, phát ngôn viên bộ phận công nghiệp ô tô của FTI, nói trong một cuộc họp báo.

Ông nói: “Ngoài ra còn có sự thiếu hụt chip, khiến một số nhà sản xuất ô tô tạm thời ngừng sản xuất. Xuất khẩu ô tô có thể không tăng trưởng trong năm nay”.

Xuất khẩu ô tô giảm 30,19% trong năm ngoái. Chỉ số ngành công nghiệp Thái Lan của FTI đã giảm vào tháng 12, lần đầu tiên trong tám tháng do lo ngại về sự bùng phát và tình trạng của nền kinh tế Thái Lan và toàn cầu.

Tuy nhiên, doanh số bán ô tô trong nước đã tăng tháng thứ hai trong tháng 12, tăng 11,3% so với một năm trước đó lên 104.089 xe, sau khi tăng 2,7% trong tháng trước. Ông Surapong cho biết: “Doanh số bán hàng trong tháng 12 đã tốt một cách đáng ngạc nhiên, đồng thời cho biết thêm rằng doanh số bán hàng này được thúc đẩy bởi chính phủ kích cầu, ra mắt các mẫu xe mới và các chiến dịch tiếp thị.

Các ca nhiễm virus corona ở Thái Lan đã tăng gấp ba lần trong vòng 5 tuần qua lên 12.653 ca, với 71 ca tử vong được ghi nhận kể từ một năm trước. Chính phủ Thái Lan hôm thứ Ba đã thông qua khoản tiền kích cầu mới trị giá 7 tỷ USD để giảm thiểu tác động bùng phát lên nền kinh tế.

Bùi Bảo