Thái Lan đang tiếp tục tìm cách thúc đẩy việc sử dụng xe điện (EV) trong nỗ lực giảm ô nhiễm không khí ở nước này. Một lộ trình khả thi là áp thuế cao hơn đối với các loại xe có động cơ đốt trong (ICE) để thay vào đó, người mua sẽ phải xem xét mua xe điện.

Như tờ Bangkok Post đưa tin, chính phủ dự kiến ​​sẽ gặp các công ty ô tô vào tháng tới để thảo luận về đề xuất như vậy. Cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành của nước này đối với ô tô sẽ kết thúc vào năm 2025, và rõ ràng là có sự quan tâm đến việc xem xét mức thuế phù hợp hơn, theo một nguồn tin từ Bộ Tài chính.

Nguồn tin được cho là chính phủ đang xem xét việc tăng thuế đối với xe ICE lên mức “cao nhất” trong các loại xe để khuyến khích mọi người chuyển sang sử dụng xe điện. Tất nhiên, bất kỳ động thái nào như vậy sẽ chỉ xảy ra vào năm 2026, khi cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt mới được áp dụng.

Một nhà sản xuất ô tô đã được chính phủ liên hệ để thảo luận về đề xuất tăng thuế là Nissan. Atthawit Techawiboonwong, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính phủ của Nissan Motor Thái Lan, cho biết công ty sẽ chia sẻ với chính phủ những ý tưởng của mình để thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện và kích cầu.

Xe điện Thái Lan

Ông nói rằng các công ty ô tô đã sẵn sàng tuân theo các chính sách về xe điện, nhưng sẽ cần nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng chương trình sẽ thành công. Ông giải thích rằng nhiều nhà sản xuất ô tô trước đây đã nói với nhà chức trách rằng chỉ tăng thuế thôi là chưa đủ.

Atthawit nói rằng các biện pháp khác như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty mua xe điện sẽ là một khởi đầu tốt. Các cơ quan nhà nước cũng nên đặt ra mô hình sử dụng xe điện nhưng theo ông giải thích, điều này là không thể nếu không có các quy định mua sắm xe nhà nước sửa đổi, vốn không hỗ trợ việc mua xe điện chạy pin.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác cần xem xét, bao gồm chi phí cao của xe điện và thiếu cơ sở hạ tầng, điều mà trước đây đã được đưa ra trong các cuộc thảo luận về vấn đề này. “Chúng tôi phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, từ nhu cầu và giá cả đến các điểm sạc EV. Nếu người mua chưa sẵn sàng, chúng tôi không thể bán xe. Xe điện đắt tiền. Người Thái đã sẵn sàng mua chúng chưa? ” Ông cho biết.

Xe điện Thái Lan

Vào tháng 8, Bộ công nghiệp của đất nước đã thúc đẩy kế hoạch giới thiệu một kế hoạch mua bán xe liên quan đến xuất mua xe cho tất cả các loại mẫu xe, bao gồm cả xe điện. Đã có kế hoạch công bố chương trình trước cuối năm nay, nhưng vào đầu tháng này, chính phủ nói rằng do chi tiết chưa được hoàn thiện, cần thêm thời gian và thảo luận để hoàn thiện chương trình, và vì vậy nó đã được đưa đang chờ.

Chính phủ Thái Lan đã và đang tìm cách giảm thiểu các chất gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là các hạt bụi siêu mịn PM2.5. Theo cơ quan giao thông đường bộ của quốc gia, đất nước có khoảng ba triệu ô tô.

Tuấn Phạm

Có Thể bạn Quan Tâm