Có vẻ như Tập đoàn ô tô Hyundai đang có một đợt khai tử cho nhiều mẫu sedan không còn hot.

Những thông tin cho rằng Hyundai Sonata đang sống trong thời gian chuẩn bị chờ khai tử, bên cạnh đó thì Kia K5 được cho rằng sẽ gặp số phận tương tự.

Mặc dù không có gì là chính thức, nhưng một nhà phân tích đã nói chuyện với Auto News rằng Sonata sẽ được nâng cấp thêm một lần nữa trước khi bị khai tử vào năm 2027 hoặc 2028. Tuy nhiên, Hyundai đang cố gắng xoa dịu tin đồn về sự sụp đổ của chiếc xe khi họ cuối cùng đã phản hồi thông tin và cho biết Sonata vẫn là dòng sản phẩm quan trọng của Hyundai, mọi tin đồn hiện tại chỉ là suy đoán thuần tuý không chính thức.

Kia Stinger

Nhưng đó không phải là một lời phủ nhận mạnh mẽ chính xác, và sẽ rất ngạc nhiên nếu nhà sản xuất ô tô xác nhận rằng mẫu xe này đã bị âm thầm đưa vào list khai tử 5 hoặc 6 năm trước khi nó chính thức được công bố. Tuy nhiên, Hyundai đang tập trung vào điện khí hóa và công ty đã xác nhận Ioniq 6 sắp tới sẽ có kích thước tương đương với Sonata nên nó có khả năng đóng vai trò thay thế và thậm chí cho cả K5.

Kia K5

Chúng ta có thể sẽ phải đợi một vài năm trước khi tìm ra số phận của Sonata và K5, nhưng có vẻ như thần chết cuối cùng đã được thiết lập để khai tử Kia Stinger. Cái chết của mẫu xe đã được đồn đoán rộng rãi, một người trong cuộc nói với Auto News rằng việc sản xuất sẽ kết thúc sau quý II này. Nhưng một phát ngôn viên nói rằng “Stinger vẫn là một phần quan trọng trong dòng xe từng đoạt giải thưởng của Kia và là một phần mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi thương hiệu tổng thể của chúng tôi.”

Nhìn vào biểu đồ bán hàng không quá thú vị khi K5 ra mắt giữa đại dịch coronavirus và chỉ có một năm bán hàng trọn vẹn. Công ty đã bán được 92.326 chiếc tại Mỹ vào năm ngoái và bán được 23.376 chiếc trong 4 tháng đầu năm 2022.

Sonata

Những con số đó không quá nhiều vì Optima (tên gọi trước đây của K5) đã tạo ra 96.623 doanh số bán hàng vào năm 2019 và 101.603 doanh số bán hàng vào năm 2018. Tuy nhiên, tất cả những con số đó đều là sự sụt giảm đáng kể so với 150.000 chiếc được bán hàng năm từ năm 2012 đến năm 2015.

Về Kia Stinger là một sản phẩm cao cấp nhưng bán rất khiêm tốn. Doanh số bán hàng đạt đỉnh ngay sau khi ra mắt vào năm 2018, khi công ty bán được 16.806 chiếc ở Mỹ. Kể từ đó, doanh số sụt giảm dao động khoảng 13.000 chiếc và công ty chỉ bán được 4.002 chiếc trong 4 tháng đầu năm nay.

Tuấn Phạm