Toyota hôm nay thông báo rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ buộc hãng phải tạm ngừng hoạt động tại một số nhà máy và việc cắt giảm ước tính sản lượng khoảng 100.000 chiếc trong tháng 5 và tháng 6.

Nhà sản xuất ô tô cho rằng sự lây lan tiếp tục của đại dịch COVID-19 và đặc biệt là các vụ phong toả ở Thượng Hải, Trung Quốc , là nguyên nhân dẫn đến quyết định này. Với những khó khăn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, Toyota đã không có khả năng sản xuất nhiều xe như kế hoạch hồi đầu năm.

“Chúng tôi tại Toyota muốn một lần nữa xin lỗi về những điều chỉnh lặp đi lặp lại đối với kế hoạch sản xuất của chúng tôi,” công ty viết trong một tuyên bố, “và vì đã gây ra sự bất tiện đáng kể cho khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan của chúng tôi.”

Toyota sản xuất xe

Trong tháng 5 và tháng 6, hãng xe này đã và sẽ phải tạm dừng sản xuất trên 16 dây chuyền tại 10 nhà máy ở Nhật Bản. Nhà sản xuất ô tô này đang vận hành 28 dây chuyền tại 14 nhà máy trong cả nước. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất nhiều loại xe, bao gồm Yaris GR , Corolla, Land Cruiser, RAV4 và những loại khác.

Công ty có kế hoạch cắt giảm sản lượng toàn cầu khoảng 100.000 chiếc xuống còn khoảng 850.000 xe trên toàn cầu vào tháng Sáu. Họ dự kiến ​​sẽ sản xuất cùng một số lượng xe mỗi tháng cho đến tháng 8, nó cho biết.

Toyota không thay đổi ước tính sản xuất 9,7 triệu xe trên toàn thế giới vào tháng 3 năm 2023, nhưng nói rằng khó có thể dự đoán được khả năng sản xuất của hãng trong tương lai.

Nhà sản xuất ô tô cho biết: “Sự thiếu hụt chất bán dẫn, đại dịch COVID-19 và các yếu tố khác đang gây khó khăn cho việc nhìn về phía trước, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức có thể để giao thật nhiều xe cho khách hàng trong thời gian sớm nhất”.

Bùi Bảo