ToyotaSuzuki đã chính thức tạo ra một liên minh vốn, cả hai nhà sản xuất ô tô nắm giữ cổ một lượng cổ phần nhỏ chéo nhau, với mục đích hợp tác phát triển công nghệ xe tự lái và chia sẻ các hệ thống truyền động.

Chi tiết về liên minh Toyota-Suzuki bao gồm: Toyota chi 910 triệu đô la với tỷ lệ sở hữu 4,94% cổ phần của Suzuki. Tương tự như vậy, Suzuki sẽ mua 452 triệu đô la cổ phiếu của Toyota, tương đương với 0,2% cổ phần.

Liên minh Toyota Suzuki

Hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố chung rằng ” họ có ý định đạt được sự tăng trưởng bền vững, bằng cách vượt qua những thách thức mới xung quanh lĩnh vực ô tô bằng cách xây dựng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực mới, trong khi vẫn tiếp tục là đối thủ cạnh tranh”.

Tháng 3 năm ngoái, hai công ty cho biết Toyota sẽ đóng góp chuyên môn về hệ truyền động điện, trong khi Suzuki sẽ chia sẻ các động cơ mới nhất của mình, được phát triển để sử dụng cho xe vừa và nhỏ.

Liên minh Toyota Suzuki

Các sản phẩm đầu tiên của liên minh sẽ bao gồm một cặp xe hybrid Suzuki cho thị trường châu Âu, dựa trên RAV4 và Corolla Wagon. Toyota cũng sẽ sản xuất động cơ do Suzuki thiết kế tại nhà máy của mình ở Ba Lan.

Hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng sẽ cùng nhau phát triển các mẫu xe hybrid được nhắm mục tiêu tại thị trường Ấn Độ, với việc Suzuki sẽ sản xuất hai chiếc xe nhỏ gọn cho Toyota dựa trên Ciaz và Ertiga, cũng như bốn mẫu xe khác cho thị trường châu Phi.

Toyota đã sở hữu Daihatsu và Hino Motors, và nắm giữ 16% cổ phần của Subaru và 5% cổ phần của Mazda.

Quốc Huy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *