Toyota đang triệu hồi khoảng 280.000 xe bán tải và SUV tại Mỹ vì động cơ có thể không ngắt hoàn toàn khi ở cần số ở trạng thái N

Nhà sản xuất Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Một số bộ phận của hộp số có thể không ngắt kết nối ngay lập tức khi xe được chuyển sang trạng thái N. Điều này có thể cho phép một số công suất động cơ tiếp tục truyền tới các bánh xe.

Kết quả là, chiếc xe có thể “vô tình lao về phía trước ở tốc độ thấp khi di chuyển trên bề mặt phẳng và không phanh, dẫn đến nguy cơ va chạm tăng cao”, nhà sản xuất ô tô cho biết. Việc thu hồi bao gồm một số xe Toyota Tundra, Sequoia và Lexus LX 600 được sản xuất trong giai đoạn 2022-2024.

Toyota triệu hồi

Toyota cho biết công ty sẽ thông báo cho chủ sở hữu xe bị triệu hồi vào cuối tháng 4 và cập nhật phần mềm hộp số. Vụ thu hồi này là một trong ba vụ thu hồi tại Mỹ mà công ty đã công bố hôm thứ Tư.

Toyota cho biết họ đang thu hồi 19.000 xe khác do lỗi phần mềm, khiến “hình ảnh chiếu hậu có thể không hiển thị trong khoảng thời gian được yêu cầu bởi một số quy định an toàn của Mỹ sau khi người lái xe chuyển số lùi, làm tăng nguy cơ va chạm khi lùi xe. Việc thu hồi vì lý do an toàn này liên quan đến một số mẫu Mirai và Lexus LS, LC, ES ở Bắc Mỹ, được sản xuất từ ​​năm 2023 đến năm 2024.

Ngoài ra, khoảng 4.000 xe Toyota Camry và Camry Hybrid cũng đang bị triệu hồi vì vấn đề an toàn với tựa đầu trên ghế gập phía sau “làm tăng nguy cơ chấn thương khi va chạm nhất định”.

Toyota là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng, nhưng hãng này có nguy cơ sa lầy vào các vụ bê bối về an toàn và gian lận trong thời gian gần đây. Vào tháng 12, hãng đã thu hồi khoảng 1 triệu ô tô và xe SUV tại Mỹ do có thể có  khiếm khuyết khiến túi khí hành khách không bung khi xảy ra va chạm. Đợt thu hồi này liên quan đến 15 mẫu xe Toyota và Lexus từ năm 2020 và 2021, bao gồm Toyota Camry, Rav4, Sienna và Lexus RX350 và ES350.

Trong một dấu ấn khác về danh tiếng của công ty, cuối năm ngoái, Daihatsu, hãng sản xuất ô tô nhỏ của Nhật Bản thuộc sở hữu của Toyota,  đã ngừng sản xuất trong nước  sau khi thừa nhận đã giả mạo kết quả kiểm tra an toàn trong hơn 30 năm.

Theo CNN