Trạm sạc xe điện EVN hứa hẹn sẽ làm gia tăng ô tô điện tại Việt Nam trong thời gian tới, vì  với các thương hiệu xe ô tô hiện có tại Việt Nam, trở ngại lớn nhất để bán các dòng xe ô tô điện ra thị trường đó là hạ tầng trạm sạc. 

Autocar Việt Nam từng có một buổi trao đổi nhỏ về tương lai xe điện cách đây vài năm với một vị giám đốc hãng xe nhập tại Việt Nam, vị này thừa nhận rằng tương lai là xe điện, nhưng bản thân hãng không chắc có thể phân phối loại xe này tại Việt Nam, nếu không có sự tham gia của ngành điện trong việc phát triển các trạm sạc. Ông cũng quả quyết rằng, không một hãng xe nào tại Việt Nam có đủ nguồn lực, cũng như quyết tâm để phát triển hạ tầng trạm sạc cho riêng mình.

Trạm sạc xe điện EVN

Quay trở lại hiện tại, hạ tầng trạm sạc hiện nay chủ yếu do VinFast phát triển độc quyền cho riêng mình, nhưng cho dù có nguồn lực đi chăng nữa cũng không dễ để VinFast phủ kín các tỉnh thành, đặc biệt là các khu trung tâm của các thành phố lớn với mặt bằng hiếm và đắt đỏ dù chỉ là thuê.

EVN tham gia lĩnh vực trạm sạc xe điện đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ độc lập, như thế cơ hội cho tất cả các hãng xe tại Việt Nam có thể hợp tác sử dụng những trạm sạc này là rất lớn, mở ra cơ hội đầy tiềm năng cho loạt xe điện của nhiều thương hiệu có thể lăn bánh trên đường. Với lợi thế sở hữu hạ tầng lưới điện, tự phát triển được thiết bị trạm sạc, EVN có thể tự phát triển những trạm sạc rộng khắp các tỉnh khi hợp tác với nhiều đơn vị có mặt bằng phù hợp, hoặc thực hiện dưới mô hình franchise khi đối tác chỉ cần có mặt bằng đủ rộng từ 150 – 300 mét vuông ở vị trí thuận lợi.

Về phía các hãng xe, việc hợp tác hai bên cùng có lợi là điều mà có lẽ không hãng nào có tthể từ chối cơ hội này, vấn đề kỹ thuật và giấy phép đủ chuẩn sạc là điều không quá mấy khó khăn một khi hai bên đã là đối tác.

EVN đã lắp đặt trạm sạc cho 13 Công ty Điện lực thành viên và hợp tác thử nghiệm trạm sạc xe điện kết nối hệ thống điện mặt trời với Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL). Trạm sạc nhanh cho xe ô tô điện do EVN sản xuất có nhiều chế độ sạc, sạc song song 2 cổng cùng một lúc, có hệ thống quản lý thông minh để thực hiện thanh toán bằng thẻ hay ứng dụng thuận tiện.

Trạm sạc thiết kế có 3 cấp độ phù hợp với chuẩn quốc tế: cấp 1 (điện áp 120 V, một giờ sạc đi được hơn 6 km, thường dùng cho xe PHEV), cấp 2 (điện áp 208-240 V, một giờ sạc đi được hơn 26 km). Trạm sạc cấp 3 là chế độ sạc nhanh, với điện áp 600-800V, cho phép xe nạp điện đi 160 km chỉ trong 30 phút.

Trạm sạc xe điện EVN

Với sự tham gia vào lĩnh vực trạm sạc cho ô tô điện của EVN, có thể thấy rằng tương lai xe điện tại thị trường Việt Nam sẽ bùng nổ và rõ ràng hơn bao giờ hết trong tương lai gần, nút thắt lớn nhất trong tâm lý lo lắng của cả nhà cung cấp xe điện và người tiêu dùng chắc chắn được tháo gỡ để thị trường xe điện phát triển mạnh trong thời gian tới.

Quốc Huy