Một số lượng đáng kể các phương tiện bị trộm cắp, những vụ trộm xe mà điểm đến cuối cùng là Châu Phi hoặc Trung Đông, khiến chủ nhân của chúng khó có khả năng lấy lại được.

Trộm cắp ô tô đang trở thành một vấn đề khá nghiêm trọng ở Great White North và chính phủ Canada đã quyết định đã đến lúc tổ chức một hội nghị quốc gia để giải quyết tình hình. Điều thú vị là nhiều chiếc xe bị đánh cắp này lại trôi dạt đến những bờ biển xa xôi ở Châu Phi hoặc Trung Đông. Theo chính phủ Canada, tỷ lệ trộm xe đang tăng vọt trên toàn quốc. Vào năm 2022, Quebec chứng kiến ​​mức tăng đáng kinh ngạc 50%, Ontario theo sau với mức tăng 48,3% và thậm chí cả Atlantic Canada cũng có mức tăng 34,5%.

Trong cùng năm đó, khoảng 9.600 phương tiện đã biến mất một cách bí ẩn khỏi khu vực Toronto (GTA), đánh dấu mức tăng đáng kinh ngạc 300% kể từ năm 2015, theo báo cáo của Hiệp hội Tài chính và Cho thuê Canada (CFLA).

Trộm xe

Các nhà chức trách báo cáo rằng những chiếc xe bị đánh cắp này thường tìm đường đến Châu Phi hoặc Trung Đông. Các quan chức đang đặt hy vọng vào một hội nghị thượng đỉnh quốc gia dự kiến ​​diễn ra vào ngày 8 tháng 2, nhằm bắt đầu các bước nhằm hạn chế tình trạng khó khăn này.

Arif Virani, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Tư pháp Canada cho biết: “Là cư dân của GTA, tôi đã nghe nói và nhận ra tầm quan trọng của việc đảm bảo mọi người Canada cảm thấy an toàn trong cộng đồng của chúng tôi và trên khắp đất nước” .

“Mặc dù luật pháp của chúng tôi đề cập đến vấn đề trộm ô tô và mối liên hệ của nó với tội phạm có tổ chức rất chặt chẽ, nhưng chúng tôi cam kết khám phá các hướng bổ sung để củng cố chúng hơn nữa. Chính phủ của chúng tôi rất coi trọng vấn đề trộm ô tô gia tăng và quyết tâm làm việc với mọi mệnh lệnh của chính phủ và đối tác để giúp cộng đồng của chúng tôi an toàn và bảo mật hơn cho tất cả mọi người,” Virani nói thêm.

Năm ngoái, một chủ sở hữu Porsche tuyên bố đã tìm thấy chiếc 911 GT3 RS bị đánh cắp của mình để bán ở Dubai, nhưng anh ta nhận thấy mình có rất ít khả năng truy đòi. Một trường hợp khác, được CBC đưa tin, liên quan đến một người đàn ông đã đánh cắp chiếc GMC được trang bị Apple AirTag, nhưng chính quyền không thể hành động đủ nhanh, dẫn đến việc chiếc SUV cuối cùng đã đến UAE.

Trộm xe

Đồng thời, điều đáng chú ý là cảnh sát đang cố gắng hạn chế vấn đề này. Các nhà chức trách ở Ottawa cho biết họ đang nỗ lực chuyển nguồn lực để giảm tình trạng trộm cắp ô tô . Cảnh sát Toronto gần đây đã bắt giữ những tên trộm được cho là đã đánh cắp những chiếc ô tô cao cấp trị giá 1,6 triệu USD, bao gồm một chiếc Lamborghini, Maybach và một chiếc Ferrari.

Bùi Bảo