Chiến tranh thương mại của Mỹ dường như đang lan rộng và không thể kiểm soát, cuối tuần này Tổng thống Trump viết trên Tweeter sẽ đánh thuế 20% xe nhập khẩu từ châu Âu nếu EU không ngay lập tức hủy bỏ chính sách thuế mới nhắm vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Sau khi Liên minh châu Âu trả đũa Mỹ và áp đặt biểu thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá khoảng 3,2 tỷ đô la. Trong số mức thuế mới 25% nhắm vào: bắp, gạo, nước cam, rượu whisky, thuốc lá bao gồm cả xì gà. Các mức thuế mới cũng ảnh hưởng tới: quần Jeans, sắt, thép không gỉ, mô tô, thuyền máy, du thuyền.

Thuế nhập khẩu EU 20% xe hơi

Trong một tuyên bố, Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmström nói: “Các quy tắc thương mại quốc tế mà chúng tôi đã phát triển qua nhiều năm nay với các đối tác Mỹ, không thể bị vi phạm mà không có phản ứng từ phía chúng tôi. Phản ứng của chúng tôi được đo lường, cân đối và hoàn toàn phù hợp với các quy định của WTO. ”Malmström bổ sung thêm “ chúng tôi sẽ không làm điều này nếu Mỹ giảm thuế nhập khẩu nhôm và thép”

Mối đe dọa mới nhất của Trump đến ngay sau khi ông chỉ đạo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross điều tra việc nhập khẩu ô tô có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ hay không. Cuộc điều tra đang diễn ra nhưng các báo cáo cho rằng xe nhập khẩu có thể phải chịu mức thuế lên đến 25%.

Bên cạnh việc chiến đấu với Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ gần đây đã công bố kế hoạch thực hiện một mức thuế 25% trị giá 50  tỷ đô la hàng hóa từ Trung Quốc bao gồm cả ô tô.

Tuấn Phạm

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.