Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô và linh kiện, bộ tài chính của nước này cho biết, nhằm mở ra sự tiếp cận lớn hơn với thị trường ô tô lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thuế nhập khẩu sẽ giảm xuống từ 25% còn 15% đối với hầu hết các loại xe từ 1/7, Bộ Tài chính cho biết thêm rằng đây là một phần nỗ lực mở ra thị trường Trung Quốc và thúc đẩy phát triển ngành ô tô địa phương. Nhưng một số mặt hàng xe tải nhỏ vẫn áp thuế nhập khẩu 20%.

Động thái này tạo ra sự phấn khởi đối với các nhà sản xuất ô tô ở nước ngoài, đặc biệt là giúp các thương hiệu cao cấp như BMW, Tesla, AudiMercedes-Benz thu hẹp khoảng cách giá đối với các đối thủ tại địa phương.

BMW cho biết “họ sẽ xem xét điều chỉnh giá sản phẩm xuống và cho biết động thái này là một tín hiệu cụ thể rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường ô tô”, trong khi đó Audi cho biết họ hoan nghênh tự do hóa và mở cửa tiếp tục của thị trường Trung Quốc. Một giám đốc điều hành của Nissan cho biết: “Lợi ích là rất lớn cho doanh nghiệp của chúng tôi, đặc biệt là thương hiệu Infiniti vốn cũng được giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng.”

Một giám đốc điều hành liên doanh của Nissan tại Trung Quốc cho biết “đó là tin tuyệt vời” nhưng những người hưởng lợi lớn nhất có thể sẽ là những nhà sản xuất xe hơi sang trọng của Đức, bao gồm cả thương hiệu Porsche và Audi của tập đoàn Volkswagen.

Toyota cho biết sẽ điều chỉnh giá bán lẻ cho các dòng xe nhập khẩu được hưởng lợi từ mức thuế thấp hơn để cung cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc những sản phẩm “cạnh tranh”. Thuế linh kiện nhập khẩu cho các bộ phận tự động sẽ được cắt giảm từ 10% xuống còn 6 %. Mức thuế nhập khẩu xe cao của Trung Quốc trung bình 25% so với thuế nhập khẩu xe hơi vào Mỹ chỉ 2.5% cũng là trọng tâm nổ ra cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nói mức thuế 25% phần trăm là “buôn bán ngu ngốc”, trong khi các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô như Elon Musk của Tesla nói rằng, những áp chế bằng thuế của Trung Quốc đối với các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đã tạo ra một sân chơi không công bằng.

Tuy nhiên hồi tuần này, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã có bước đột phá trong đàm phán thương mại sau khi có đàm phán ở Washington tuần trước, tránh khỏi chiến tranh thương mại toàn cầu và đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán để thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc.

Quốc Huy theo AutoNews

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.