Có lẽ bạn sẽ rất khó chịu khi gần đây có nhiều người hành động tiêu cực, họ xịt sơn lên xe của bạn để phản đối cách đậu xe không đúng chỗ, hay đơn giản là một trò phá hoại. Nhưng hãy yên tâm vì bạn có thể tự xử lý vấn đề này nếu không có điều kiện mang xe tới gara, hay trung tâm chăm sóc.

Dùng dung dịch tẩy sơn móng tay (acetone)

Bạn sẽ phải mua một bình acetone tại các cửa hàng chuyên bán sơn hoặc hóa chất, còn nếu không hãy mua 1-2 lọ tẩy sơn móng tay tại các cửa hàng mỹ phẩm ( nồng độ acetone càng cao thì càng tốt).

Mang găng tay để bảo vệ da, để cho lớp sơn khỏi bị trầy xước thì nên mua vài khăn lau chuyên dụng cho ô tô có bề mặt mịn, công việc tiếp theo là đổ dung dịch acetone vào khăn và lau lên vùng bị xịt sơn.

Hãy giữ cho khăn lau ở chế độ ẩm vừa phải chứ không được ướt đẫm,  tránh để dung dịch acetone có thể chảy thành giọt kéo dài trên nền sơn sẽ ảnh hưởng tới phần sơn zin, chỉ cần xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ từ từ lớp sơn xịt sẽ chuyển dần sang khăn, hãy linh động gấp đổi mặt khăn và điều chỉnh dần tần suất lau khăn ở vùng sơn xịt cho đến khi loại bỏ hẳn màu sơn xịt.

Sau cùng rửa sạch bằng nước để loại bỏ acetone, nếu vùng sơn sau đó bị mờ có thể sử dụng sản phẩm đánh bóng bằng khăn sạch khác.

Sử dụng đất sét tẩy sơn (Detailing Clay)

Bạn có thể mua đất sét chuyên dụng để tẩy sơn tại các trung tâm chăm sóc xe hoặc ở cửa hàng bán đồ chăm sóc xe, loại đất sét này còn có thể tẩy được các vết nhựa đường, cao su, vết bẩn cứng đầu lâu năm. Trước khi tiến hành tẩy vết sơn xịt bằng đất sét thì bạn phải rửa xe sạch sẽ để loại bỏ hoàn toàn bụi và cát đất dính trên xe, nên nhớ rằng nếu vết sơn xịt còn tươi thì việc rửa xe bằng nước nóng với xà phòng có thể loại được ngay một phần nhất định của vết sơn xịt. Một bộ kit đất sét thường có (đất sét, lọ xịt bôi trơn bề mặt, khăn lau), khi đã có bộ này rồi thì bạn sẽ sử dụng một phần đất sét ngâm trong nước ấm để làm mềm, tiện cho việc định hình đất sét trong lòng bàn tay để xoa vết sơn xịt cho dễ.

Bắt đầu bằng việc xịt chất bôi trơn lên bề mặt vết sơn xịt và bề mặt đất sét, chất bôi trơn rất quan trọng để giúp đất sét lướt đi mà không dính lại trên bề mặt sơn, hơn nữa tạo ra độ mịn cho lớp sơn không bị xước sau khi tẩy. Chúng ta tiến hành chà theo chiều dọc của vết sơn xịt, hãy chà và ấn tay với áp lực mạnh như bạn từng chà bánh xà phòng lên cơ thể, hãy kiên nhẫn làm và vết sơn xịt sẽ mờ dần.

Bề mặt của đất sét sẽ chuyển màu do lấy đi lớp sơn xịt và cả hóa chất bám vào nữa sau một lúc chà, bạn hãy gấp miếng đất sét trong lòng bàn tay lại và định hình để tạo ra một bề mặt sạch mới của đất sét, tiếp tục chà lên bề mặt sơn xịt cho tới khi nào hết hẳn vết sơn.

Sau khi hoàn tất việc lấy lớp sơn xịt thì sử dụng khăn sạch và mềm để lau khô, lớp sơn zin của xe chắc chắn sẽ giảm độ bóng, do đó hãy sử dụng các sản phẩm đánh bóng bề mặt để phục hồi.

Sử dụng sản phẩm đánh bóng Carnauba Wax

Carnauba wax là một trong những sản phẩm có nguồn gốc từ cây carnauba, Carnauba wax là loại wax tự nhiên, nó được sản xuất từ một bởi loài cây cọ ở Brazil. Đây là một sản phẩm hữu dụng để lấy đi lớp sơn xịt mà không phá hủy lớp sơn zin và phần keo phủ bóng trong suốt.

Bạn dễ dàng mua sản phẩm này tại các của hàng bán sản phẩm chăm sóc xe, sử dụng chúng bằng cách xịt dung dịch lỏng Carnauba Wax lên miếng bọt biển hoặc vải mềm, càng nhiều Carnauba Wax hiện diện trên miếng bọt biển thì lớp sơn xịt sẽ dễ dàng phá vỡ hơn, hãy chà xát mạnh theo chiều kim đồng hồ, lớp sơn xịt sẽ nhanh chóng được lấy đi và mờ dần.

Sau khi lớp sơn xịt hoàn toàn biến mất, hãy dùng khăn sạch chuyên dụng lau sạch bề mặt để hoàn tất.

Quốc Huy, ảnh Facebook, Internet

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.