Nếu bạn đang tìm kiếm một phương tiện di chuyển hàng ngày mới, có rất nhiều tùy chọn để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một chiếc xe có thể chở hàng và đi kèm với khả năng địa hình, thì không đâu xa hơn một chiếc xe bán tải.

Ưu nhược điểm bán tải

Nó đáp ứng những yêu cầu này một cách dễ dàng và thậm chí đi kèm với những tiện nghi thường được tìm thấy trong xe SUV và sedan. Nói như vậy, bạn có nên coi nó là phương tiện sử dụng hàng ngày của mình hay không? Thế nên hãy tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của việc có một chiếc xe bán tải làm phương tiện đi lại hàng ngày của bạn.

Ưu điểm

  • Nó là một phương tiện mạnh mẽ

Những chiếc xe bán tải ban đầu chỉ được thiết kế đơn thuần để trở thành một chiếc xe chở hàng, chở những vật lớn trong các trang trại, cửa hàng và giao chúng đến những nơi chúng cần đến, xe bán tải thường được thiết kế cứng cáp và đáng tin cậy để đáp ứng nhu cầu đó.

Ưu nhược điểm bán tải

Nhưng ngày nay các phiên bản hiện đại của chiếc xe đã phát triển thêm tính tiện nghi để thoải mái hơn và đi kèm với nhiều tính năng hơn trước. Xe bán tải vẫn có thể là một chiếc xe thồ nhưng bạn có thể đi vào thành phố và vẫn có một chuyến đi tương đối thoải mái như một chiếc SUV. Như đã nói, nó có thể là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn nếu bạn cần một phương tiện chuyên chở hàng hóa mà bạn cũng có thể sử dụng như một phương tiện gia đình.

  • Khả năng kéo và vận chuyển hàng hóa

Nói về vận chuyển hàng hóa, đây là một lĩnh vực mà xe bán tải vượt trội vì sự cơ động. Xe bán tải luôn được thiết kế khoang phía sau để chở hàng. Có những thiết kế khác nhau kiểu cabin đôi hoặc đơn cũng ảnh hưởng đến dung tích và khả năng chuyên chở. Ngoài ra, nhờ có động cơ thường mạnh hơn trên các xe bán tải hiện đại, những chiếc xe này cũng có thể kéo theo rơ moóc. Điều này làm cho chúng trở thành những chiếc xe đa năng hơn nữa, đặc biệt đối với những người thực sự muốn một chiếc xe có thể kéo và vận chuyển hàng hóa cùng một lúc.

Ưu nhược điểm bán tải

  • Động cơ diesel turbo kinh tế

Động cơ của hầu hết mọi chiếc xe bán tải trên thị trường là động cơ turbo-diesel, điều này mang lại cho người tiêu dùng một thông số mô-men xoắn tốt để chuyên chở cũng như tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Mô-men xoắn là thứ cần thiết khi bạn muốn chở hàng hoặc kéo một chiếc rơ-moóc và hầu hết các xe bán tải đều đáp ứng điều này. Nó cũng giúp xe bán tải tăng tốc nhanh chóng trên đường, hơn nữa nổi ám ảnh về những cuộn khói đen cuồn cuộn tuôn ra từ ống xả cũng đã được loại bỏ tối da.

Ưu nhược điểm bán tải

Nhìn chung, một chiếc xe bán tải cung cấp một sức mạnh tốt và kèm theo những con số tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời. Điều này sẽ cho phép bạn chạy xe lâu hơn mà không cần phải bơm nhiên liệu thường xuyên so với các loại xe máy xăng khác. Nó cũng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ và các cửa hàng để gieo đồ

  • Khả năng off-road

Ưu nhược điểm bán tải

Tương tự như những chiếc SUV, bán tải ngoài phiên bản một cầu thì nó cũng có bản hai cầu 4×4. Tính năng này không chỉ hỗ trợ chiếc xe vận chuyển hàng hóa mà còn cho phép bạn di chuyển trên đường địa hình một cách dễ dàng. Là một chiếc ô tô được thiết kế để vận chuyển, đây là một tính năng lý tưởng để có, đặc biệt nếu bạn có trang trại hoặc bất động sản không có lối đi vào khó khăn. Có một hệ thống dẫn động 4×4 cũng cho phép bạn mang xe bán tải đến gần như bất cứ nơi nào cần đến mà xe thường không thể đến.

  • Khoảng sáng gầm tuyệt vời

Ưu nhược điểm bán tải

Một ưu điểm khác để có được từ một chiếc xe bán tải là nó có khoảng sáng gầm tuyệt vời. Điều này cho phép bạn dễ dàng lái xe băng qua các vật thể nhỏ hơn cản đường và thậm chí giúp bạn vượt qua dòng lũ lụt khi cần thiết. Và khoảng sáng gầm của một chiếc xe bán tải cũng có thể dễ dàng tăng lên khi lắp đặt bánh xe và lốp lớn hơn hoặc với một bộ nhún treo cao hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn một chiếc xe gầm cao để tận dụng việc đi địa hình thì một chiếc xe bán tải có thể dành cho bạn.

Nhược điểm

  • Kích thước cồng kềnh

Khi nói đến việc lái một chiếc xe bán tải như một phương tiện hàng ngày, hãy chuẩn bị thích nghi và chấp nhận chiều dài của nó. So với các loại xe khác như sedan, SUV và crossover, chiếc xe bán tải dài hơn đáng kể. Điều này làm cho nó khó chịu khi phải tìm chỗ đậu xe và xoay chuyển trong những con phố đông đúc, thậm chí là các chủ bãi gửi xe cũng ngại nhận giữ những chiếc bán tải.

Nói là như vậy, một khi bạn đã quen với độ dài của nó, việc lái nó trở nên dễ dàng hơn. Một số nhà sản xuất thậm chí còn trang bị cho xe bán tải của mình camera lùi và cảm biến lùi để việc điều khiển xe trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những tính năng này thường được tìm thấy trong các phiên bản cao cấp hơn, vì vậy đừng mong đợi nếu không phải trả nhiều hơn một chút cho các mô hình này.

  • Vận hành không thể thoải mái như SUV

Xe bán tải là một phương tiện tiện ích, nó được thiết kế với mục đích hướng đến việc kéo và vận chuyển hàng hóa. Điều đó nói lên rằng, một số loại xe này thường sẽ đi kèm với một hệ treo cứng vì cần phải có lò xo cứng hoặc nhíp để xe có thể chở nặng. Điều này có nghĩa là nó ít thoải mái hơn khi sử dụng hàng ngày, tuy nhiên, một số xe bán tải sẽ cải thiện sự thoải mãi nhưng phải đánh đổi với khả năng chở hàng hoá giảm.

  • Bảo trì có thể ưu tiên nhiều hơn

Ưu nhược điểm bán tải

Vì hầu hết các xe bán tải đều sử dụng động cơ diesel nên chúng được yêu cầu phải đến trung tâm dịch vụ nhiều hơn so với các xe thông thường để bảo trì đúng cách. Nhất là các xe có mật độ hoạt động chuyên chở nhiều hàng ngày.

  • Khoang chở hàng

Ưu nhược điểm bán tải

Nhiều người không thích che đậy khoang chở hàng bằng mui cứng hay bạt vì nó liên quan đến thẩm mỹ, nhưng nếu bạn phải chở hàng thường xuyên thì phải gắn nếu không muốn mất cắp hàng hoá, hay chống năng mưa. Xe bán ra tại các showroom thường không kèm theo nắp che đậy thùng hàng, bạn phải sắm thêm khoản này và tốn phí.

Vậy một chiếc xe bán tải có dành cho bạn?

Ưu nhược điểm bán tải

Với tất cả những điều đã cân nhắc, nếu bạn muốn một chiếc xe vừa có thể chở hàng vừa có thể kéo theo rơ moóc thì một chiếc xe bán tải là dành cho bạn. Nó cũng có thể có với hệ dẫn động 4×4 cho phép bạn đưa xe đi địa hình khi cần thiết. Tuy nhiên, có một số nhược điểm cần xem xét như an ninh cho những thứ được đặt ở phía sau và chiều dài tổng thể của nó. Mọi thứ đã được chia sẽ rõ ràng, nếu nó phù hợp và bạn chấp nhận các nhược điểm thì bạn nên mua nó như một phương tiện hàng ngày.

Tuấn Phạm