Rivian đã thử nghiệm kiến ​​trúc điện và phần mềm của mình trên các xe hiện có của Tập đoàn Volkswagen

Volkswagen sẽ đầu tư khoảng 5 tỷ đô la vào Rivian và thành lập liên doanh với công ty khởi nghiệp xe điện của Hoa Kỳ để phát triển kiến ​​trúc điện và công nghệ phần mềm thế hệ tiếp theo mà các mẫu xe tương lai của hai thương hiệu này sẽ sử dụng.

Thông qua liên doanh, nền tảng công nghệ tích hợp hiện tại của Rivian sẽ là nền tảng cho các nền tảng xe được xác định bằng phần mềm (SDV) trong tương lai. Ngoài ra, nhà sản xuất xe điện sẽ đóng góp chuyên môn của mình về kiến ​​trúc điện và cấp phép quyền sở hữu trí tuệ cho liên doanh. Điều này sẽ cho phép VW sử dụng các nền tảng SDV hiện tại của Rivian trong các xe điện trong tương lai.

Volkswagen sẽ đầu tư 5 tỷ đô la vào Rivian

Tập đoàn Volkswagen ban đầu sẽ cam kết 1 tỷ đô la cho Rivian thông qua một trái phiếu chuyển đổi không được bảo đảm, chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông vào tháng 12. Sau đó, công ty Đức sẽ phân bổ thêm 2 tỷ đô la trong hai đợt 1 tỷ đô la vào năm 2025. Vào năm 2026, công ty sẽ trực tiếp đóng góp thêm 2 tỷ đô la vào liên doanh.

Việc thành lập liên doanh diễn ra sau nhiều lần trì hoãn đối với nền tảng phần mềm thế hệ tiếp theo do bộ phận phần mềm Cariad nội bộ của VW Group phát triển. Công ty được thành lập khi VW vẫn do Herbert Diess đứng đầu và được tạo ra để phát triển nền tảng phần mềm cho tất cả các thương hiệu VW, bao gồm Porsche, Audi, Bentley và Volkswgen. Sự chậm trễ đã buộc VW phải hoãn việc ra mắt Audi Q6 e-tron và Porsche Macan Electric trong nhiều lần.

“Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Tập đoàn Volkswagen”, giám đốc điều hành Rivian RJ Scaringe cho biết. “Kể từ những ngày đầu thành lập Rivian, chúng tôi đã tập trung vào việc phát triển công nghệ có sự khác biệt cao và thật thú vị khi một trong những công ty ô tô lớn nhất và được kính trọng nhất thế giới đã nhận ra điều này. Quan hệ đối tác này không chỉ được kỳ vọng sẽ đưa phần mềm và kiến ​​trúc vùng liên quan của chúng tôi đến một thị trường rộng lớn hơn thông qua phạm vi toàn cầu của Tập đoàn Volkswagen mà còn được kỳ vọng sẽ giúp đảm bảo nhu cầu vốn của chúng tôi để tăng trưởng đáng kể. Rivian được thành lập để giúp thế giới chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch thông qua các sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn và quan hệ đối tác này hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh đó”.

Volkswagen sẽ đầu tư 5 tỷ đô la vào Rivian

VW chưa cho biết mẫu xe nào sẽ là mẫu xe đầu tiên ra mắt với phần mềm Rivian. Trong những tháng gần đây, các nhà sản xuất ô tô đã nỗ lực để đảm bảo kiến ​​trúc điện và phần mềm của Rivian hoạt động với các xe hiện có của Tập đoàn VW. Liên doanh này dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2024.

Phát biểu với Reuters, giám đốc điều hành Rivian RJ Scaringe cho biết khoản đầu tư từ VW sẽ biến dòng tiền của R1S và R1T thành dòng tiền dương, đồng thời cung cấp cho công ty nguồn vốn cần thiết để phát triển và sản xuất R2 và R3 mới.

“Khách hàng của chúng tôi được hưởng lợi từ quan hệ đối tác có mục tiêu với Rivian để tạo ra một kiến ​​trúc công nghệ hàng đầu”, giám đốc điều hành của VW Group Oliver Blume cho biết thêm. “Thông qua sự hợp tác của mình, chúng tôi sẽ mang đến những giải pháp tốt nhất cho xe của mình nhanh hơn và với chi phí thấp hơn. Chúng tôi cũng đang hành động vì lợi ích tốt nhất của các thương hiệu mạnh của mình, những thương hiệu sẽ truyền cảm hứng với các sản phẩm mang tính biểu tượng của họ. Quan hệ đối tác này phù hợp hoàn hảo với chiến lược phần mềm hiện tại, các sản phẩm và quan hệ đối tác của chúng tôi. Chúng tôi đang củng cố hồ sơ công nghệ và khả năng cạnh tranh của mình”.

Quốc Huy