Apple đã bước chân vào ngành ô tô bằng công bố phát triển xe tự lái trước đây, nhưng những gì mới nhất hiện tại có thể khẳng định Apple đã thu nhỏ tham vọng của mình về chiếc xe vì nó sẽ còn hoãn thời điểm ra mắt tới tận 2026 và có thể không phải là một chiếc xe tự lái hoàn toàn.

Apple đã tìm cách chế tạo chiếc xe hoàn toàn tự động đầu tiên mà không cần vô lăng hay bàn đạp. Nhưng theo báo cáo, các kỹ sư làm việc trong dự án (được gọi nội bộ là Titan) không còn nghĩ rằng tầm nhìn đó là khả thi với công nghệ hiện tại.

Apple car

Apple đã trải qua một số cuộc thay đổi điều hành trong nhóm Titan, điều này có thể ảnh hưởng đến sự chậm trễ này. Năm ngoái, Ford Motor đã rước Doug Field , giám đốc kỹ thuật phụ trách nhóm dự án đặc biệt này tại Apple. Vài tháng trước đó, một số nhân vật chủ chốt khác trong dự án Titan đã rời công ty.

Ngay cả những công ty có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực ô tô cũng phải vật lộn để biến giấc mơ xe tự hành thành hiện thực. Tất nhiên, Tesla cũng đã cố gắng đạt được thành tích này với tính năng “ tự lái hoàn toàn ” được đặt tên gây hiểu nhầm, ra mắt ở dạng thử nghiệm vào tháng 10 năm 2020 và hiện là đối tượng của cuộc điều tra về tính năng của các cơ quan quản lý an toàn giao thông, những cuộc điều tra bắt đầu khi có khoảng một chục tai nạn liên quan tới hệ thống Autopilot của Tesla dẫn đến một số tủ vong. của Bộ Tư pháp . Ra mắt vào năm ngoái, cuộc điều tra đã được bắt đầu sau hơn một chục vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng tích cực hệ thống Autopilot của Tesla, một số dẫn đến tử vong.

Trong khi đó, vào tháng 10 thì  Argo AI, kỳ lân xe tự hành với sự hậu thuẫn của Ford và Volkswagen, sẽ ngừng hoạt động. Ford sau đó cho biết trong báo cáo thu nhập của mình rằng họ sẽ tập trung nhiều hơn vào các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến hơn là công nghệ tự lái.

Bùi Bảo