Xe điện BYD được ghi nhận có nhiều vụ cháy nhất, mặc dù số liệu thống kê cho thấy xe điện ít có khả năng bắt lửa hơn xe chạy bằng xăng, nhưng một số thương hiệu dường như được đưa tin thường xuyên hơn vì xe của họ bị cháy. BYD là một trong những thương hiệu như vậy với nhiều vụ cháy xe được báo cáo trong những năm gần đây.

Xe điện thường bị mang tiếng xấu khi gây cháy xe mặc dù thực tế là chúng ít có khả năng bắt lửa hơn so với xe chạy bằng xăng. Thống kê chỉ ra rằng các vụ cháy xe điện ít hơn khoảng 10 lần so với những vụ cháy ảnh hưởng đến xe đốt trong. Điều kỳ lạ là xe hybrid lại dễ bắt lửa nhất, ngay cả khi so sánh với xe ICE thuần túy.

Xe điện BYD bốc cháy khi đang trưng bày, cả một showroom bị cháy rụi

Tuy nhiên, có một điều khiến xe điện khó xử lý hơn trong trường hợp cháy pin. Vì pin Li-ion có thể tạo ra lượng lớn oxy khi chúng quá nóng và bốc cháy nên ngọn lửa khó có thể dập tắt. Có những video cho thấy xe điện vẫn cháy ngay cả khi ở dưới nước, mặc dù việc làm mát bộ pin sẽ dập tắt đám cháy tương đối nhanh chóng. Đây là lý do tại sao nó là phương pháp tốt hiện tại để xử lý cháy xe là ngâm chúng vào bể nước, khi chưa có cách nào tốt hơn. Mặc dù pin Li-ion nói chung là an toàn nhưng đôi khi sự thoát nhiệt có thể gây ra hỏa hoạn. Điều này thường xảy ra khi pin có vấn đề dẫn đến quá nóng.

Xe điện BYD bốc cháy khi đang trưng bày, cả một showroom bị cháy rụi
Tuy nhiên, một thương hiệu ô tô đã ghi nhận nhiều vụ cháy xe điện hơn những thương hiệu khác, ít nhất là dựa trên số lượng báo cáo cháy trong những năm qua, đó là BYD, đối thủ, đối tác chính của Tesla và là một trong những nhà sản xuất pin Li-ion lớn nhất. Nhiều vụ cháy như vậy đã xảy ra vào năm 2021 và 2022, và hãng sản xuất ô tô này dường như đã cải thiện được vấn đề chất lượng của mình trong những năm qua. Tuy nhiên, một vụ hỏa hoạn khác lại bùng phát hôm thứ Năm tại phòng trưng bày BYD ở Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Xe điện BYD bốc cháy khi đang trưng bày, cả một showroom bị cháy rụi

Theo Sở cứu hỏa Phúc Châu, đám cháy bắt nguồn từ một chiếc xe điện đậu bên trong phòng trưng bày của BYD. Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy ngọn lửa lớn nhấn chìm phòng trưng bày. May mắn thay, không ai bị thương trong vụ việc, mặc dù 29 lính cứu hỏa với 7 xe cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa trong gần một giờ. Toàn bộ tòa nhà showroom cùng các phương tiện bên trong bị thiêu rụi.

Tuấn Phạm