Lực lượng an ninh Kenya nếm “trái đắng” khi xe thiết giáp chống mìn mua từ Trung Quốc bị phá hủy do vướng mìn của nhóm cực đoan al-Shabaab cài trên đường.

Theo tờ Daily Nation (Kenya), vụ việc xảy ra hồi giữa tuần khi chiếc xe thiết giáp đang di chuyển trên đường Kiunga-Hindi thuộc hạt Lamu ở phía bắc Kenya. Vụ nổ khiến tất cả 7 sĩ quan thuộc đơn vị tuần tra biên phòng và cảnh sát hành chính cùng một người dân trên xe thiệt mạng tại chỗ.

thiet giap no tungTheo diễn đàn LiveJournal (Nga), việc chiếc xe thiết giáp chống mìn (MRAP) CS/VP3 bị phá hủy khi bị trúng mìn làm dấy lên nghi vấn về chất lượng thực sự của loại khí tài do Trung Quốc sản xuất. Kenya mua 30 xe CS/VP3 từ Trung Quốc vào đầu năm 2016 nhằm phục vụ cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức. Tuy nhiên, vừa đưa vào vận hành vài ngày, lô hàng đã gặp hàng loạt sự cố. Một chiếc bị vỡ kính chắn gió khi đang di chuyển và nhiều chiếc bị rò rỉ nhiên liệu, trong khi xe lại không có hệ thống thông gió phù hợp với khí hậu nóng bức ở Kenya.

Lực lượng cảnh sát Kenya (GSU) từng yêu cầu nhà sản xuất chứng minh khả năng bảo vệ của xe bằng cách mời người đại diện của hãng ngồi vào bên trong để cảnh sát dùng súng bắn thử. “Người đại diện từ chối ngồi vào trong. Theo ông ấy thì không nên mạo hiểm tính mạng vì nó không phải rất an toàn. Tất cả chúng tôi đều bị sốc”, một sĩ quan GSU cho biết.

CS/VP3 được Trung Quốc sản xuất hàng loạt vào năm 2011 và ra mắt ở triển lãm quốc phòng tại Malaysia hồi năm 2012. Nhờ mức giá rẻ hơn MRAP Mỹ và Nga, loại phương tiện này đã được lực lượng an ninh nhiều nước châu Phi lựa chọn.

Theo Thanh Niên online

 

Có Thể bạn Quan Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.