Xiaomi đã ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của mình, SU7 vào ngày 28 tháng 3 tại Bắc Kinh. Apple Car của Trung Quốc đã nhận được gần 90.000 đơn đặt hàng sau 24 giờ ra mắt, điều đó có nghĩa là về cơ bản nó đã được bán hết vào năm 2024. Việc giao hàng sẽ bắt đầu vào cuối tháng Tư.

Xiaomi SU7

Xe điện Xiaomi SU7 đã có mặt tại 59 phòng trưng bày tại 28 thành phố trên toàn quốc, nơi có dịch vụ lái thử, thu hút rất đông người tham gia. Một số khách hàng thậm chí còn đợi đến 3 giờ sáng mới lái xe. Hơn nữa, Xiaomi đã giao SU7 cho nhiều người có ảnh hưởng (KOL) để đưa ra các đánh giá.
Với rất nhiều chiếc Xiaomi SU7 trên đường phố, những câu chuyện tiêu cực bắt đầu xuất hiện. Video và hình ảnh chiếc sedan của Xiaomi gặp nạn và gây tai nạn lan truyền khắp mạng xã hội Trung Quốc. Một trong những video đó, người lái chiếc Aqua Blue SU7 đã mất lái và đâm vào dải phân cách bên. Trước đó, tài xế đã lái xe thiếu kinh nghiệm; tuy nhiên, xe điện hiện đại sẽ có thể xử lý được điều đó và không cho phép thực hiện thao tác nguy hiểm như vậy.
Điều này chỉ ra lỗi của phần mềm kiểm soát lực kéo của xe. Hệ thống TC tốt phải cảm nhận độ trượt của bánh xe và điều chỉnh mô-men xoắn thông qua động cơ hoặc ứng dụng phanh mục tiêu. Dựa trên video, hệ thống TS của Xiaomi không hề tiên tiến, mặc dù không rõ liệu điều này là do SW hay CTNH.
Ví dụ, Tesla rất có thể sẽ không cho phép thực hiện thao tác không an toàn như vậy. Điều này không phải vì TC thông thường của Tesla sẽ tốt hơn, vì tất cả các hệ thống chỉ đo số vòng quay của bánh xe được dẫn động mỗi phút (RPM) và phản ứng khi số vòng quay đó quá cao, do bánh xe trượt, dẫn đến phản ứng sẽ chậm lại.
Lý do là Tesla có hệ thống TC thứ hai để kiểm soát lực kéo của động cơ. Dữ liệu từ động cơ điện được sử dụng để đo độ bám thực tế của bánh xe, từ đó có khả năng phản ứng khi bánh xe mất lực bám nhưng chưa bị trượt. Điều này có giới hạn của nó nên TC thông thường cũng được sử dụng; tuy nhiên, nó có thể mang lại kết quả đáng chú ý.
Một video khác được Inside China Auto chia sẻ cho thấy chiếc Xiaomi SU7 khoác màu Radiant Purple với hệ thống treo khí nén bị lỗi, biến chiếc xe lái thử thành chiếc xe hạ thấp gầm ngoài ý muốn.
Xiaomi SU7
Người dùng weibo cũng đã chia sẻ bộ ảnh SU7 gặp một vụ tai nạn nhỏ, kết luận chiếc xe đã xử lý tốt vụ va chạm và chỉ bị hư hỏng nhẹ ở phần thân.
Xiaomi SU7 Xiaomi SU7
Một vụ tai nạn khác được ghi nhận là một vụ va chạm tiêu chuẩn từ phía sau của một chiếc SU7 với một nhà sản xuất xe Đức. Vụ va chạm này rất có thể không liên quan đến khiếm khuyết nào, chỉ là do tài xế thiếu kinh nghiệm. Điều thú vị là nó xảy ra trước sự kiện ra mắt vào ngày 24 tháng 3.
Xiaomi SU7
Đầu tháng 2, Xiaomi đã tiến hành thử nghiệm chạy mùa đông tại thành phố Heiha ở Đông Bắc Trung Quốc. SU7 gây chú ý khi lao xuống đường đầy tuyết, ghi lại vụ tai nạn lịch sử đầu tiên của xe Xiaomi.
Xiaomi SU7
Một biên tập viên xe cho biết “Tôi đã thấy hàng trăm bài đánh giá về sản phẩm Xiaomi ở Trung Quốc trong những năm qua. Tôi có thể nói với bạn rằng việc cho các ngôi sao TikTok điên cuồng, những bậc thầy trong việc tạo ra nội dung bắt mắt và gây sốc phù hợp với nền tảng này, mượn chiếc xe vẫn cần phải đánh bóng một số lỗi SW (không có gì đáng ngạc nhiên vì đây là chiếc xe đầu tiên của họ). Trao cho những người có ảnh hưởng trung thành đó một chiếc ô tô nặng 2,5 tấn, dài 5 mét với hàng trăm mã lực dưới mui xe và giả vờ đó là một tiện ích khác để giải trí là điều có thể phản tác dụng nặng nề.
Tuy nhiên, không chỉ những người có ảnh hưởng mới phải chịu trách nhiệm. Nhiều người hâm mộ thường xuyên của Xiaomi và khách hàng tiềm năng đã bắt đầu lái thử. Trong sự kiện ra mắt, người ta nhấn mạnh nhiều đến mức độ kết nối của SU7. Và nó thực sự đáng kinh ngạc, nó được tích hợp sâu với các thiết bị gia dụng, điện thoại Xiaomi, TV, đồng hồ và thậm chí cả iPhone của bạn. Bạn có thể điều khiển ô tô từ nhà và ngược lại, ví dụ: thậm chí mở rèm trong phòng khách từ bên trong xe. Tuy nhiên, tất cả những điều này tạo nên hình ảnh SU7 như một thiết bị khác trong hệ sinh thái Xiaomi. Nhưng điều cần nói thì không nói, đó là chắc chắn sẽ cần phải tôn trọng con quái vật AWD 663 mã lực khi sử dụng
Xiaomi mới ra mắt cách đây ba ngày và công ty cần giải quyết vấn đề này ngay từ giai đoạn đầu. Nếu không, hình ảnh hoàn hảo mà Lei Jun tạo ra có thể bắt đầu sụp đổ
Tuấn Phạm