Tuyên bố của Musk được đưa ra ngay sau khi BP Pulse cho biết họ sẵn sàng mua lại các mạng lưới trạm sạc trước đây dành riêng cho trạm siêu sạc

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, tuyên bố nhà sản xuất ô tô vẫn có ý định chi 500 triệu USD để mở rộng mạng lưới trạm siêu sạc trong năm nay, mặc dù gần đây đã sa thải toàn bộ đội ngũ 500 người phụ trách mạng lưới sạc.

Trong hai tuần kể từ khi việc sa thải được thực hiện, Musk vẫn im lặng một cách bất thường về vấn đề này, nhưng vào thứ Sáu, Musk đã đến viết trên X (trước đây là Twitter) để nhắc lại kế hoạch tiếp tục phát triển mạng lưới trạm siêu sạc

“Chỉ cần nhắc lại: Tesla sẽ chi hơn 500 triệu USD để mở rộng mạng lưới trạm siêu sạc của chúng tôi để tạo ra hàng nghìn bộ sạc MỚI trong năm nay,” ông nói. “Đó chỉ là trên các địa điểm mới và mở rộng, chưa tính chi phí hoạt động, vốn cao hơn nhiều.”

Musk không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về kế hoạch mở rộng mạng lưới trạm siêu sạc của Tesla. Mặc dù việc sa thải có thể dẫn đến việc thiếu phát triển các công nghệ trạm siêu sạc trong tương lai, nhà sản xuất ô tô vẫn phải dựa vào các nhà thầu bên thứ ba để lắp đặt các điểm sạc mới trên khắp nước Mỹ.

Elon Musk sẽ chi 500 triệu USD mở rộng mạng lưới trạm siêu sạc

Trong khi Musk đảm bảo với các nhà đầu tư rằng mạng trạm siêu sạc  sẽ tiếp tục phát triển, mặc dù chậm hơn so với kế hoạch, thì các công ty sạc đối thủ đang tìm cách kiếm tiền từ những khó khăn của mạng sạc Tesla. Tuần trước, giám đốc điều hành của BP Pulse, Sujay Sharma, cho biết công ty đang tích cực tìm cách mua bất động sản mới và sẽ vui vẻ tiếp quản các địa điểm trạm siêu sạc đã được lên kế hoạch ở Mỹ.

Sharma nói: “Nếu có những đối tác bất động sản đang bị mắc kẹt đang tìm ai đó để gọi, họ nên nhấc máy và gọi cho tôi hoặc tìm kiếm tôi trên LinkedIn”. BP Pulse có 27.000 điểm sạc trên toàn thế giới và hy vọng sẽ tăng lên 100.000 vào năm 2030.

Lợi nhuận của Tesla trong quý đầu tiên năm 2024 là thấp nhất kể từ năm 2021, điều này có thể góp phần dẫn đến tình trạng sa thải nhân viên. Tờ Wall Street Journal đưa tin, mặc dù cắt giảm số lượng nhân viên, nhà sản xuất ô tô vẫn đang lên kế hoạch đầu tư đáng kể vào xe tự hành, trí tuệ nhân tạo, công nghệ pin và các sản phẩm mới.

Quốc Huy