Vào cuối năm 2021, Lexus đã công bố một loạt các mẫu xe ý tưởng chạy điện, và một trong số đó là chiếc Electrified Sport Concept, một chiếc coupe thể thao kiểu dáng đẹp được cho là một chiếc xe hoàn toàn bằng điện để kế nhiệm chiếc siêu xe LFA huyền thoại.

AutocarVietnam – Tuy nhiên, theo một báo cáo từ ấn phẩm Mag-X của Nhật Bản, người kế nhiệm LFA này cũng có khả năng tạo ra một biến thể động cơ đốt trong (ICE) truyền thống ngoài phiên bản EV thuần túy, và động cơ mà nó sử dụng có thể là một động cơ khá thú vị.

Trở lại năm 2018, Lexus đã tiết lộ một xe đua sức bền dựa trên LC500 được thiết lập để đua tại 24 giờ Nurburgring và một năm sau đó, họ đã trang bị cho nó động cơ V8 tăng áp kép hoàn toàn mới được cho là thử nghiệm cho các phương tiện sản xuất trong tương lai. Ban đầu, người ta suy đoán và thậm chí phần nào được xác nhận dựa trên các nguyên mẫu xung quanh không chính thức, rằng động cơ này sẽ trở thành một chiếc “LC F” hiệu suất cao, nhưng dự án đã bị gác lại .

Giờ đây, báo cáo của Mag-X tuyên bố rằng thay vì một chiếc LC hot hơn, động cơ này có thể đặt vào LFA thế hệ thứ 2 để thay thế cho chiếc siêu xe đua Le Mans GR010 đã bị hủy bỏ.

Lexus LFA V8 tăng áp  kép

Điều đó đang được nói tới, tuy rằng tin tức này rất thú vị, nhưng nó có vẻ như là một tầm với khi Lexus thúc đẩy điện khí hóa. Hơn hết, một năm trước, không ai khác ngoài Mag-X đã báo cáo rằng công ty mẹ Toyota bị cho là ngừng phát triển động cơ V8, vốn chỉ được phuc vụ cho những chiếc xe như Tundra và Sequoia để từ bỏ động cơ V8 của chúng để chuyển sang động cơ V6 thế hệ mới nhất.

Để báo cáo mới của Mag-X trở thành hiện thực, Toyota về mặt lý thuyết sẽ cần phải hợp lý về mặt tài chính để phát triển hai phiên bản riêng biệt (vừa EV và ICE) của một chiếc xe hoàn toàn mới LFA, khởi động lại dự án động cơ V8 tăng áp kép đã bị hủy bỏ và làm cho tất cả hoạt động trong một nền tảng mà trên lý thuyết chỉ được thiết kế để trở thành một chiếc xe điện (trừ khi đây là kế hoạch bí mật từ trước đến nay). Không hẳn là một nhiệm vụ dễ dàng đối với một chiếc xe chắc chắn sẽ được bán với số lượng không nhiều.

Tuy nhiên, nếu những cuộc nói chuyện về một người kế nhiệm V8 tăng áp kép LFA trở thành sự thật, nó chắc chắn sẽ là viên ngọc quý của sự phục hưng hiệu suất mà Toyota / Lexus hiện đang diễn ra với những chiếc xe như Supra, GR Yaris / Corolla, GR86, và IS500.

Và nếu những đồn đoán gần đây là đáng tin, thì tin tức này có thể trở thành chính thức sớm nhất là vào tháng tới.  Không chỉ vậy, lộ trình ra mắt sản phẩm Toyota / Lexus bị rò rỉ ban đầu từ năm 2020 đã có LC F dự kiến ​​ra mắt vào năm 2022, vì vậy có vẻ như chỉ có thời gian mới biết liệu chiếc xe hào quang Lexus LFA mới này có thành hiện thực hay không.

Tuấn Phạm