Tổng thống Joe Biden đã tham quan Triển lãm ô tô Detroit hôm thứ Tư, ca ngợi nhiều nhà sản xuất ô tô về kế hoạch xe điện của họ và tuyên bố rằng “Detroit đã trở lại”.

AutocarVietnam – Tổng thống Biden là một người đam mê xe hơi nổi tiếng và kể từ khi nắm quyền điều hành Phòng Bầu dục, ông đã ủng hộ việc Mỹ tăng tốc chuyển dịch sang xe điện. Thật vậy, ông muốn xe điện và xe hybrid sẽ chiếm 50% tổng doanh số bán xe mới của Mỹ vào năm 2030.

Tổng thống Joe Biden

Nhà Trắng tuyên bố rằng kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, các công ty đã công bố đầu tư hơn 36 tỷ USD vào sản xuất xe điện và 48 tỷ USD vào pin tại Hoa Kỳ. Trong số các cam kết được đưa ra bao gồm Toyota đầu tư 2,5 tỷ USD vào cơ sở sản xuất ở Bắc Carolina, Honda và LG Energy Solution đầu tư 4,4 tỷ USD vào một cơ sở liên doanh, Ford đầu tư 3,7 tỷ USD vào các kế hoạch lắp ráp khác nhau, Panasonic đầu tư 4 tỷ USD vào nhà máy ở Kansas, Vinfast thông báo hơn 5 tỷ đô la đầu tư, và Hyundai đầu tư 5,5 tỷ đô la vào xây dựng xe điện và pin gần Savannah, Georgia.

Tổng thống Joe Biden

“Tôi tin rằng chúng ta có thể sở hữu tương lai của thị trường ô tô”, Biden nói tại triển lãm. “Tôi tin rằng chúng ta có thể sở hữu tương lai của ngành sản xuất xe điện. Sản xuất xe của Mỹ đã trở lại, Detroit đã trở lại. Sự trở lại của nước Mỹ, và mọi người, chúng tôi đang chứng minh rằng chưa bao giờ, chưa bao giờ là một cuộc cá cược tốt để chống lại người dân Mỹ ”.

Tổng thống Joe Biden

Chính phủ Mỹ đang đóng một vai trò quan trọng trong việc điện khí hóa ngành công nghiệp xe hơi của quốc gia. Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng sẽ đầu tư 7,5 tỷ đô la vào việc thiết lập mạng lưới 500.000 trạm điện trong khi cam kết hơn 10 tỷ đô la cho các phương tiện giao thông và xe buýt trường học cho phương tiện sạch. Đạo luật Giảm lạm phát cũng sẽ khuyến khích các nhà sản xuất ô tô sản xuất nhiều xe điện hơn ở Hoa Kỳ trong khi Đạo luật CHIPS và Khoa học sẽ đầu tư quan trọng vào việc xây dựng năng lực trong nước để sản xuất chất bán dẫn cần thiết cho xe điện.

Tuấn Phạm