Toyota thông báo sẽ kết thúc việc sản xuất xe tại nhà máy ở Saint Petersburg, Nga. Quyết định này được đưa ra sau quyết định đình chỉ các hoạt động tại nhà máy vào tháng 3 năm nay của nhà sản xuất ô tô khi chiến sự nổ ra.

Toyota cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã tạm dừng sản xuất tại nhà máy vào ngày 4 tháng 3 “do việc cung cấp các nguyên liệu và phụ tùng quan trọng bị gián đoạn”. Tuy nhiên, họ đã tạm làm như vậy với kỳ vọng rằng công việc tại nhà máy sản xuất RAV4 và Camry một ngày nào đó có thể tiếp tục. Trên thực tế, họ đã giữ lại lực lượng lao động của mình để đảm bảo rằng cơ sở có thể tái khởi động lại nhanh chóng.

Tuy nhiên, giờ đây, sau 6 tháng chờ đợi, họ cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình đang được cải thiện ở Nga. Do đó, Toyota đã quyết định để lực lượng lao động của mình ra đi và không có ý định tiếp tục hoạt động lại nhà máy.

Toyota

“Quyết định chấm dứt sản xuất xe Toyota ở Nga không phải là quyết định mà chúng tôi xem nhẹ”, nhà sản xuất ô tô cho biết trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, sau sáu tháng, chúng tôi đã không thể tiếp tục các hoạt động bình thường và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng tôi có thể bắt đầu lại trong tương lai.”

Tuy nhiên, Toyota không rút khỏi thị trường hoàn toàn, họ sẽ đảm bảo rằng các hoạt động của họ ở Moscow được “tối ưu hóa và tái cấu trúc”. Họ sẽ tập trung vào việc giữ chân nhân viên để hỗ trợ mạng lưới bán lẻ của mình và phục vụ các khách hàng hiện tại của Toyota và Lexus.

Toyota viết trong một tuyên bố: “Chúng tôi muốn cảm ơn nhân viên của chúng tôi vì sự làm việc chăm chỉ và trung thành của họ. “Để ghi nhận những đóng góp đáng giá của họ, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ sự hỗ trợ để họ có việc làm lại, nâng cao kỹ năng và sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tài chính trên các yêu cầu pháp lý.”

Toyota

Toyota là một trong số các nhà sản xuất ô tô đã tạm dừng hoặc ngừng hoạt động tại các nhà máy ở Nga vào tháng Ba. Các quyết định này diễn ra sau chiến sự nổ ra của nước này với Ukraine.

Ngành công nghiệp ô tô của Nga phụ thuộc rất nhiều vào đầu tư nước ngoài và trong tháng 8, doanh số bán ô tô đã giảm hơn 60% so với tháng 8 năm 2021. Trong khi đó, vào tháng 7, doanh số bán hàng tại nước này đã giảm gần 75%, theo báo cáo của Reuters.

Tuấn Phạm