Hàng nghìn chiếc Urus bị triêu hồi nhưng Lamborghini cho biết chỉ một số ít sẽ cần đinh tán mới để giữ nắp ca pô được gắn chặt an toàn

Hiệu suất ở tốc độ cao là một phần DNA của Lamborghini nhưng tốc độ cao hơn đồng nghĩa với nguy hiểm hơn với URUS. Giờ đây, một đợt triệu hồi mới đối với mẫu SUV Urus được đưa ra do nguy hiểm khi lái xe ở tốc độ cao và nguy cơ có thể khiến nắp ca pô bật ngược lên. Nhà sản xuất ô tô cho biết hơn 2.100 chiếc xe cần được kiểm tra và có thể cần phải thay thế một số bộ phận.

Tổng cộng, đợt triệu hồi bao gồm 2.133 chiếc SUV Urus S và Urus Peformante. Trong số đó, Lamborghini hy vọng rằng chỉ có 2% thực sự có khiếm khuyết. Vấn đề đó nằm ở các đinh tán cố định chốt ca pô. Chúng được thiết kế để biến dạng như một phần của tính năng an toàn, nhưng đã tiềm ẩn vấn đề rủi ro phát sinh nguy hiểm.

Triệu hồi Urus vì nắp ca pô có thể bật mở nếu chạy ở tốc độ từ 151km

Lamborghini cho biết nếu các đinh tán có độ biến dạng thấp được lắp ráp trên cùng một chốt thì nó có thể cho phép không khí lọt vào giữa nắp ca pô và tạo lực cản. Ở tốc độ cao trên 151 km/h, luồng không khí ùa vào có thể khiến chốt bị lỏng, trong tình huống đó, kính lái có thể bị che khuất bởi nắp ca pô bật lên và người lái xe không thể nhìn thấy phía trước. Rõ ràng, đó là một rủi ro an toàn lớn.

Do đó, lệnh thu hồi được gửi yêu cầu tất cả những chiếc xe có khả năng bị ảnh hưởng phải được đưa đi bảo dưỡng. Các kỹ thuật viên của Lamborghini sẽ kiểm tra bộ phận này và sửa chữa nó hoặc lắp đặt mới. Nhà sản xuất ô tô cho biết một số chủ sở hữu có thể nhận thấy một sai lệch nhỏ giữa nắp ca pô và ốp chắn bùn trước cho thấy có vấn đề.

Triệu hồi Urus vì nắp ca pô có thể bật mở nếu chạy ở tốc độ từ 151km

Trên thực tế, sự sai lệch này đã dẫn đến toàn bộ đợt triệu hồi này. Vào tháng 8 năm 2023, nhà sản xuất đã nhận được hai yêu cầu bảo hành không an toàn về độ lệch giữa nắp ca pô carbon và chắn bùn trước. Sau đó, vào tháng 2, khiếu nại thứ ba xuất hiện ở Indonesia liên quan đến nắp ca pô bị bung ra ở tốc độ cao trên chiếc Urus sản xuất đời đầu. Đó là khi cuộc điều tra thứ hai về vấn đề này phát hiện ra vấn đề về đinh tán.

Lamborghini cho biết họ sẽ thông báo cho các đại lý không muộn hơn ngày 21 tháng 6 và chủ sở hữu không muộn hơn ngày 5 tháng 7. Nhóm sau này có thể theo dõi việc triệu hồi thông qua ứng dụng Lamborghini hoặc bằng cách truy cập NHTSA.gov và nhập số VIN của họ.

Bùi Bảo