Hồng Kông đã thiết lập một đường dây nóng để người dân báo cáo về các bữa tiệc trên du thuyền và thuyền thuê của các nhóm, vì trung tâm tài chính thắt chặt các quy tắc giãn cách xã hội để ngăn chặn sự gia tăng các trường hợp nhiễm vi rút covid.

Tiệc du thuyền

Với việc các câu lạc bộ đêm và quán karaoke buộc đóng cửa do lệnh hạn chế mới, một số người đã tổ chức các cuộc tụ tập vi phạm quy tắc trên biển, Trưởng đặc khu Carrie Lam nói trong một cuộc họp báo hàng tuần vào hôm thứ Ba trước cuộc họp của Hội đồng điều hành cố vấn của bà. Tổ chức các bữa tiệc trên những chiếc thuyền buồm được thuê ở bến cảng mang tính biểu tượng của Hồng Kông, và những hòn đảo xa xôi là thú vui cuối tuần được yêu thích.

“Đường dây nóng báo cáo mới được thiết lập vì chúng tôi thấy rằng, sau khi các phòng tiệc, quán karaoke đóng cửa, có một số người tổ chức sự kiện trên biển”, Carrie Lam nói. “Chúng tôi muốn thực hiện mục tiêu phạt những vụ vi phạm như vậy.”

Lực lượng cảnh sát đã thiết lập một đường dây nóng về khả năng vi phạm luật an ninh quốc gia gây tranh cãi của thành phố, cũng đã đăng trên Facebook kêu gọi người dân cảnh hỗ trợ báo cho họ về các bữa tiệc trên biển. Cảnh sát cho biết những chiếc thuyền được thuê hoặc thuộc chủ sở hữu tư nhân bán trên thị trường, sẽ có các cuộc tụ họp có thể vi phạm các biện pháp giãn cách này.

“Trong khi các cơ sở dự kiến ​​như quán bar, nhà tắm công cộng và phòng tiệc đã bị đóng cửa theo luật, cảnh sát nhận thấy rằng một số tàu đã được thuê để tụ tập xã hội,” cảnh sát cho biết. “Ngay cả những du thuyền thuộc sở hữu tư nhân đôi khi cũng được sử dụng cho mục đích như vậy. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ lây truyền bệnh tật ”.

Tiệc du thuyền

Mặc dù Hồng Kông hiện giới hạn các cuộc tụ tập công cộng ít nhất hai người, nhưng chính phủ không giới hạn số người có thể gặp gỡ riêng tư. Một đại diện cảnh sát từ chối tiết lộ chi tiết về các quy định hôm thứ Ba về việc liệu biện pháp này có ảnh hưởng gì đến các bữa tiệc riêng tư do chủ du thuyền tổ chức hay không, và chỉ đề cập đến bài đăng trên Facebook trước đó.

Những bình luận của Carrie Lam được đưa ra một ngày sau khi công bố một hạn chế giãn cách mới, bao gồm việc khuyến khích công chức làm việc tại nhà, giảm số người đi nhà hàng xuống còn hai người một bàn và đóng cửa các quán karaoke và tiệm chơi mạt chược. Bà cũng cho biết nhà chức trách có kế hoạch tăng mức phạt 2.000 đô la Hồng Kông (258 USD) đối với việc vi phạm lệnh cấm tụ tập nhóm vì hình phạt hiện tại không đủ sức răn đe.

Biện pháp giãn cách mới nhất bao gồm việc đình chỉ hành lang du lịch theo kế hoạch với Singapore, đã làm giảm hy vọng phục hồi kinh tế ở trung tâm tài chính châu Á. Trong khi Hồng Kông đã thành công trong việc ngăn chặn đại dịch hơn nhiều thành phố lớn khác- với tổng số ca chỉ hơn 6.300 ca và 109 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát bắt đầu – các ca bệnh đang tăng trở lại với hơn 70 ca mỗi ngày trong bảy ngày qua.

Quốc Huy

 

Có Thể bạn Quan Tâm